[Bài 6] Thay đổi cổng mạng máy chủ Apache trên XAMPP

Trong bài này mình sẽ lý giải đôi chút về việc thay đổi cổng mạng của máy chủ Apache trong XAMPP và hướng dẫn thực hiện.

Lý do đổi cổng mạng Apache


Việc thay đổi cổng mạng của máy chủ (module) Apache trên XAMPP nhằm tránh việc nó bị trùng với một phần mềm đã cài trước đó.

Loi cong 80 khi da co phan mem khac su dung

Lỗi Server khi cổng 80 đã được dùng bởi một phần mềm nào đó

Mặc định cổng mạng của máy chủ Apache là “80“, nếu trên máy tính bạn có cài phần mềm dùng cổng này thì XAMPP không hoạt động được. Do đó, nếu bạn mới bắt đầu làm việc với web thì mình khuyên là đừng quan tâm là phần mềm nào dùng cổng 80 mà chỉ cần đổi nó đi là được.

Việc này gọi là làm “chắc cú”, vì nếu trên máy bạn có các phần mềm sau thì nó có thể đang sử dụng cổng 80 như: Skype, IIS, IIS Admin Service, World Wide Web Publishing service, SQL Server Reporting services, Web Deployment Agent Service, HTTP Server API.

Thay đổi cổng mạng máy chủ Apache


  • Bước 1:  Khởi động phần mềm XAMPP;
  • Bước 2: Thay đổi cổng mạng của Apache bằng cách click vào config >> Apache (httpd.conf) >> Lúc này mở file httpd.conf và tìm đến dòng:
#Listen 12.34.56.78:80
Listen 80
Thay đổi cổng mạng 80 trên XAMPP ở file file httpd.conf

Thay đổi cổng mạng 80 trên XAMPP ở file file httpd.conf

> thay số 80 thành 8888 >> File >> Save >> đóng tập tin httpd.conf.

  • Bước 3: Khởi động 2 module Apache và MySQL bằng việc click vào 2 nút Start tương ứng  trên bản điều khiển.
Khởi động hai module Apache và MySQL trên XAMPP

Khởi động hai module Apache và MySQL trên XAMPP

Lúc này tường lửa Windows đưa ra một cảnh báo, nó hỏi ” bạn có cho phép module MySQL kết nối với các mạng sau hay không ? ” Tất nhiên rồi, hãy tick mục nó chưa tick để cho phép nhé ! Sau đó nhấn Allow access để xác nhận.

Thông báo từ tường lửa Windows cho module MySQL

Thông báo từ tường lửa Windows cho module MySQL

  • Bước 4: Bây giờ localhost hay cái Web Server ảo của bạn đã hoạt động rồi đấy ! Bạn có thể xem trang quản trị cơ sở dữ liệu phpMyAdmin bằng đường dẫn :localhost:8888/phpmyadmin

Trong bài này chúng ta chỉ cần hiểu được lý do đổi cổng mạng của module Apache và thực hiện được với hướng dẫn trên là có thể đi vào bài tiếp theo được rồi. Trong bài sau chúng ta sẽ đi tạo tài khoản người dùng (user) và cơ sở dữ liệu (MySQL Database) trong  phpMyAdmin.

Bài học trước đó và tiếp theo


3.3/5 - (3 votes)
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Ưu đãi Hosting, VPS lên đến 50% và tặng bộ theme, plugin bản quyền hơn 1.600$XEM CHI TIẾT
+