[Bài 26] Thiết lập bình luận trên website – Discussion Settings

Trong bài này chúng ta tiếp tục với phần thiết lập bình luận (comment) cho website WordPress. Cụ thể là thực hiện tùy chỉnh một số phần trong Discussion Settings.

Thiết lập Discussion Settings


Có thể nói  bình luận là tính năng rất quan trọng của một website/ blog, nó tạo nên sự tương tác giữa độc giả và tác giả kể từ khi blog ra đời. Tuy nhiên, cũng vì điều đó mà một số cá nhân, tổ chức lợi dụng các bình luận để SPAM và đăng các liên kết xấu.

Vi du ve binh luan tren blog Hocban.vn

Ví dụ về bình luận trên blog Hocban.vn

Vì thế bạn cần hiểu được các thiết lập về bình luận trong Discussion Settings để khai thác hiệu quả sự tương tác với người dùng. Đồng thời “ngăn chặn” được phần nào những “bình luận xấu”.

Các bạn vào Settings >> chọn Discussion để mở phần cài đặt Discussion Settings sau đó tùy chỉnh theo phần chú thích dưới đây nhé !

Cac muc tuy chinh trong WordPress Discussion Settings

Các mục tùy chỉnh trong WordPress Discussion Settings

Default article settings:  Các thiết lập mặc định dành cho bình luận.

 • Attempt to notify any blogs linked to from the article : Nhận thông báo khi có bài viết từ bất kỳ website nào trỏ liên kết về website của bạn, kể cả việc bạn tự đặt link trỏ về chính website của bạn.
 • Allow link notifications from other blogs (pingbacks and trackbacks) on new articles : Cho phép nhận thông báo pingbacks và trackbacks từ các website khác đối với bài viết mới.
 • Allow people to post comments on new articles: Cho phép mọi người đăng bình luận về bài viết mới.

Other comment settings: Các thiết lập khác về bình luận

 • Comment author must fill out name and e-mail: người bình luận phải điền đầy đủ tên và địa chỉ email;
 • Users must be registered and logged in to comment: khách truy cập phải đăng nhập mới có thể bình luận;
 • Automatically close comments on articles older than [14] days: tự động đóng bình luận nếu bài viết đó đã quá [14] ngày. Tức người dùng không thể đăng bình luận nếu bài viết đó đăng cách [14] ngày.
 •  Enable threaded (nested) comments [5] levels deep : Cho phép phân cấp bình luận, bạn có thể chọn 4 cấp, 5 cấp tùy thích.
 • Break comments into pages with [20] top level comments per page and the last page displayed by default: Tự động phân trang bình luận nếu nó có hơn [20] bình luận, chúng có thể được sắp xếp theo thứ tự từ đầu tiên (first) hoặc cuối cùng (last).
 • Comments should be displayed with the [older/newer] comments at the top for each page: Bình luận sẽ hiển thị theo trình tự từ mới nhất/cũ nhất (newer, older).

E-mail me whenever: Gửi email cho bạn trong các trường hợp sau

 • Anyone posts a comment: Khi có ai đó gửi bình luận.
 • A comment is held for moderation: khi có bình luận đang chờ duyệt.

Before a comment appears: Thiết lập xét duyệt bình luận trước khi nó được đăng lên

 • Comment must be manually approved: Duyệt bằng tay – tức là cứ mỗi khi có bình luận thì bạn vào xem qua bình luận rồi mới cho phép có đăng lên hay không.
 • Comment author must have a previously approved comment: Nếu người đăng bình luận trước đó đã được duyệt thì không cần duyệt các bình luận sau này của họ nữa.
 • Hold a comment in the queue if it contains [2] or more links. Giữ lại bình luận >> chờ xem xét nếu nó có chứa hơn 2 liên kết. Cái này nhằm hạn chế các bình luận SPAM, đăng lên các liên kết xấu.
 • When a comment contains any of these words in its content, name, URL, email, or IP, it will be held in the moderation queue. Khi một bình luận chứa bất kỳ những từ nào sau đây trong nội dung bình luận, hoặc bình luận đó được gửi từ địa chỉ email, URL, địa chỉ IP, (bạn nhập vào khung trống bên dưới) thì nó sẽ bị giữ lại và chờ xét duyệt. Mỗi đối tượng bạn viết trên một dòng như ví dụ bên dưới nhé !
vi du ve binh luan can xet duyet

Ví dụ về bình luận có chứa các từ cần xét duyệt

Comment Blacklist (danh sách đen) –  cái này tương tự như ở phần trên, tuy nhiên nếu ở trên trong bình luận có chứa các từ này thì không cần chờ duyệt nữa mà hệ thống sẽ tự động xóa bình luận đó luôn. Bạn xem ví dụ về danh sách đen:

Vi du ve danh sach den Comment Blacklist

Ví dụ về danh sách đen Comment Blacklist

Avatars: Cài đặt ảnh đại diện của người bình luận

 • Avatar Display: tick vào  Show Avatars để cho phép hiển thị.
 • Maximum Rating: Hạn chế hiển thị avatar nếu đối tượng 13 tuổi, 17 tuổi và người trưởng thành. Bạn cứ để mặc định là Suitable for all audiences – tức là mọi đối tượng đều cho phép hiển thị.
 • Default Avatar: Ảnh avatar mặc định nếu người dùng chưa có ảnh đại diện trên Gravatar. Cái này tùy thích, mình chọn kiểu avatar Mystery Person (người bí ẩn).

>> Cuối cùng bạn nhấn vào Save Changes để lưu lại các thiết lập ở trên nhé !

Trên đây là phần thiết lập đối với tính năng bình luận mặc định của WordPress thôi. Còn thiết lập thế nào để người dùng phổ thông “xài được” và SPAMER “không quấy nhiễu” thì chúng ta cần phải tìm hiểu hiểu nhiều hơn rồi. Còn bây giờ, nếu bạn có điều gì thắc mắc liên quan đến thiết lập bình luận, hãy để lại câu hỏi bên dưới nhé !

Bài học trước đó và tiếp theo


3.5/5 - (2 votes)
Subscribe
Notify of
guest

6 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Ưu đãi Hosting, VPS lên đến 50% và tặng bộ theme, plugin bản quyền hơn 1.600$XEM CHI TIẾT
+