[Bài 28] Thiết lập đường dẫn tĩnh mặc định – Permalink Settings

Trong bài này mình sẽ nói sơ qua về đường dẫn tĩnh (Permalink) và thiết lập đường dẫn tĩnh mặc định cho bài viết, trang, chuyên mục & các thẻ tag.

Permalink là gì vậy ?


Như phần mở đầu mình cũng đã nói, Permalink dịch ra tiếng Việt là đường dẫn tĩnh, hay còn gọi là liên kết cố định (permanent URL). Nếu bạn chưa hiểu URL là gì thì gõ lên khung tìm kiếm của Hocban.vn từ khóa ” URL là gì ” để xem thêm nhé !

Còn liên kết cố định (permanent URL) là sao nhỉ ? Mình lấy trường hợp cụ thể và các bạn hình dung nhé !

  • Trên blog Hocban.vn có bài viết về tên miền, đường dẫn của nó là hocban.vn/ten-mien-la-gi. Tức là khi bạn nhập dòng này vào trình duyệt thì sẽ dẫn bạn đến bài viết Tên miền là gì trên blog Hocban.vn. Cái đường dẫn đó được gọi là liên kết cố định – Permalink.
  • Oke, bây giờ bạn thử sửa cái đường dẫn trên thành hocban.vn/ten-mien-la-gi-abc-xyz và thử truy cập xem sao.
Loi 404 - Page not found

Lỗi 404 – Page not found

  • Đấy, sau khi nhập vào URL đã thay đổi, bạn nhìn thấy một thông báo “Lỗi 404 – Trang bạn truy cập không tồn tại” điều này có nghĩa là khi thay đổi liên kết cố định, đường dẫn tới bài viết bị sai đi, tất nhiên là không lấy được nội dung.

Thiết lập đường dẫn tĩnh mặc định


Thiết lập này nhằm tạo một cấu trúc đường dẫn tĩnh mặc định, để khi mà bạn tạo một Post, page, category hay tag thì sẽ tự tạo cho bạn một đường dẫn theo cấu trúc định sẵn.

Bây giờ bạn vào Settings >> chọn Permalinks để mở phần cài đặt đường dẫn tĩnh Permalink Settings.

Phan thiet lap duong dan tinh permalink Settings

Phần thiết lập đường dẫn tĩnh permalink Settings

WordPress họ đưa ra một số các cấu trúc permalink mặc định để bạn lựa chọn, tùy vào sở thích mà chọn thôi. Mình khuyến khích dùng kiểu thứ 2 từ dưới lên (Post name) như trong hình đã chọn sẵn. Và với cấu trúc URL này thì một bài viết trên hocban.vn sẽ có đường dẫn là: https://hocban.vn/ten-bai-viet

Optional – tùy chỉnh bổ sung


Đây là phần tùy chọn thêm cho đường dẫn tĩnh mặc định, cụ thể là bạn có thể thêm cái tên chuyên mục đứng trước tên bài viết. Ví dụ thế này nhé !

  • Nếu như bạn chọn kiểu URL là dạng Post name như ở trên thì URL của bạn có thể tương tự như: https://hocban.vn/wordpress-la-gi.
  • Còn khi bạn thêm cho nó một chuyên mục (Category base) đứng trước tên bài viết trong đường dẫn. Ở đây mình tạm đặt bài viết “WordPress là gì” trong chuyên mục “Học WordPress”. Thì cấu trúc đường dẫn tĩnh nó tự sinh ra sẽ là: https://hocban.vn/hoc-wordpress/wordpress-la-gi.

Để thêm cái chuyên mục hoc-wordpress trước tên bài viết thì bạn chọn và dán vào phần Custom Structure đoạn %category%/%postname% là được.

Như vậy là chúng ta vừa tìm hiểu xong cách thiết lập đường dẫn tĩnh mặc định – Permalink Settings cho website rồi đấy. Nếu bạn có điều gì thắc mắc, hãy để lại bình luận bên dưới cho mình nhé !

Bài học trước đó và tiếp theo


4.5/5 - (2 votes)
Subscribe
Notify of
guest

50 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Ưu đãi Hosting, VPS lên đến 50% và tặng bộ theme, plugin bản quyền hơn 1.600$XEM CHI TIẾT
+