Thu nhỏ mục tiêu, một thủ thuật tâm lý xịn xò

Thu nhỏ mục tiêu

Nói về kỹ năng thu nhỏ mục tiêu – ảnh minh họa

Có lẽ bạn từng nghe ở đâu đó cụm “đơn giản hóa vấn đề” rồi đúng không ? Nhưng nghía qua nghía lại thì phương pháp này hơi rộng và sẽ hơi trừu tượng, khó hình dung và thực thi với nhiều người. Một phương pháp giúp đơn giản hóa vấn đề đó là thu nhỏ mục tiêu – kỹ năng rất cần thiết cho những ai đang muốn cải thiện bản thân nè ^^

Mục tiêu là gì ?

Mục tiêu là từ mà hầu như ai cũng nghe nhưng nhiều người sẽ nhầm lẫn về mặc ngữ nghĩa và dùng nhầm với từ mục đích ^^ Sau đây mình nêu sơ qua để bạn hình dung nhé :

  • Mục đích là điều mong muốn – là lý do để thực hiện một hành động/ quá trình nào đó. Mục đích không thể định lượng. Ví dụ: Mục đích xây dựng blog Hocban.vn là để kiếm tiền.
  • Mục tiêu là kết quả cụ thể mà bạn hướng đến, có thể định lượng, định tính. Ví dụ: mục tiêu kiếm 200tr từ blog Hocban.vn trong năm 2023 chẳng hạn ^^

Vì sao nên thu nhỏ mục tiêu ?

Người ta nói nghĩ lớn làm lớncái này chỉ dành cho những ai đã vào guồng xoay công việc hoặc bản năng phấn đấu của họ rất mãnh liệt. Còn lại, nếu bạn chỉ là người bình thường thôi thì nên thu nhỏ mục tiêu của bản thân lại sẽ tốt hơn. Bạn có thể hình dung qua 02 ví dụ bên dưới:

  • Thay đặt mục tiêu viết 500 bài viết trên Hocban.vn trong năm 2023, mình sẽ đặt mục tiêu là viết 20 bài trong năm 2023 (có giá trị với bản thân).
  • Nhỏ hơn chút nữa….trong đầu bạn nghĩ sáng ngày mai, lúc 5h sáng sẽ dậy và viết hoàn tất một bài về thủ thuật WordPress trên Hocban.vn >> Hãy biến nó thành: Chỉ viết cái mở bài thôi >> Chỉ viết cái tiêu đề thôi >> chỉ nhấn nút nguồn để mở máy tính vào sáng mai thôi.

Qua 02 ví dụ ở trên, bạn đừng quan tâm đến chuyện nó sẽ làm bạn trở thành người không có ý chí, không có tinh thần phấn đấu. Đây là một hiệu ứng tâm lý rất hay mà mình đã ngâm cứu được trong thời gian qua.

Kỹ năng thu nhỏ mục tiêu ở trên được dựa trên 02 hiệu ứng tâm lý rất đơn thuần của con người, là: SỢ KHÓLÒNG THAM. Cụ thể là bạn trì hoãn không muốn bắt đầu vì thấy nó khó, nó nhiều…. nhưng khi mục tiêu nhỏ lại thì sẽ quá dễ dàng để bắt đầu. Tiếp theo đó là LÒNG THAM, khi bạn đã đạt được mục tiêu nhỏ thì chắc chắn bạn sẽ muốn đạt được nhiều hơn thế.

LỜI KẾT

Bạn thường nghĩ cách để troll, lừa, trêu người khác. Nhưng có lẽ bạn chưa từng nghĩ đến một ngày sẽ áp dụng thủ thuật để đánh lừa tâm lý của bản thân đúng không ^^ Kỹ năng này khá hay đó, bạn nên ứng dụng thử và sẽ thấy kết quả liền luôn.

4.5/5 - (2 votes)
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Ưu đãi Hosting, VPS lên đến 80% và tặng bộ theme, plugin bản quyền hơn 1.600$XEM CHI TIẾT
+