Tỉ lệ chuyển đổi (Conversion rate – CR) là gì ?

Minh hoa ve ti le chuyen doi

Minh họa về tỉ lệ chuyển đổi

Trong Online Marketing (tiếp thị trực tuyến), anh chị thường rất hay nghe cụm từ “tỉ lệ chuyển đổi” hoặc tiếng Anh là Conversion rate – CR. Vậy thuật ngữ này có ý nghĩa gì ? Sau đây là nội dung chi tiết.

Chuyển đổi trong tiếp thị trực tuyến là gì ?

Cứ nói đến tiếp thị trực tuyến thì phải nói đến trang web, lưu ý là trang web (web page) chứ không phải website nhé. Web page nó chỉ là một phần của website thôi. Nhưng mà thôi, ở đây chúng ta ko phải đi phân biệt 2 cái đó.

Trang web ở đây có thể hiểu là một trang bài viết nào đó của website, một landing page, một bài viết trên Facebook, một video trên YouTube,… v.vVí dụ nhé: Bạn viết một bài viết về mẹo làm trắng da cho nữ chẳng hạn, đầu tư nội dung các kiểu con đà điểu sao cho thật hữu ích, nhưng chắc chắn rằng động cơ cuối cùng của bạn là hướng người đọc trở thành khách hàng, tức là mua cái sản phẩm mà bạn muốn bán, thường thì lời kêu gọi hay để ở cuối bài viết, kiểu kiểu là “….ngoài các giải pháp ở trên thì mọi người cũng có thể mua cái COMBO KEM TRỘN PHÁ DA này của bên em bằng cách gọi điện đến số 0909.888.113 hoặc nhắn tin qua Zalo, Facebook, gửi mail,….”

==> Thì những ai đã đọc bài viết của bạn và quyết định liên hệ với bạn để mua hàng thông qua các hình thức gọi điện, gửi mail,… mà bạn đã đưa ra như ở trên được gọi là chuyển đổi. Tức là đã có sự chuyển đổi từ khách truy cập, từ người đọc bài viết sang người mua hàng . Mua hay không chưa cần biết, nhưng cứ đã liên hệ với bạn với động cơ mua hàng thì có thể gọi là một chuyển đổi.

Tỉ lệ chuyển đổi (Conversion rate – CR) là gì ?

Tỉ lệ chuyển đổi bạn có thể hiểu là cái tỉ lệ biến đổi từ khách truy cập (hoặc người đọc, người xem,…) thành khách hàng (chốt được đơn hoặc trở thành khách hàng tiềm năng thông qua việc liên hệ với bạn/ để lại email,…).

Công thức tính: Tỷ lệ chuyển đổi (CR) = (Số người thực hiện hành vi chuyển đổi/Số người truy cập vào website)*100%

Ví dụ: Bạn xem thống kê truy cập trang web hôm nay (xem lúc 12h đêm nhen) thấy có được 125 người truy cập, có 3 người chọn mua và 1 người gửi email với nội dung quan tâm về sản phẩm mà bạn giới thiệu thì được coi là khách hàng hết. Lúc này tỉ lệ chuyển đổi ngày hôm nay của bạn là (4/125)*100% = 3.2%

Vai trò của tỉ lệ chuyển đổi

Tỉ lệ chuyển đổi đo lường hiệu quả của một chiến dịch tiếp thị trực tuyến, chiến dịch ở đây có thể là quảng bá miễn phí (chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội, SEO,..), quảng cáo hoặc cả 2.

Thông qua tỉ lệ chuyển đổi bạn nhận thấy rằng chiến dịch của mình có hiệu quả hay không, nếu thấp quá thì do cái gì ? Có khi nào do nội dung không ? Hay là do bạn tiếp cận không đúng đối tượng ? v.v… Từ đó xem xét và điều chỉnh để tăng tỉ lệ chuyển đổi, cuối cùng vẫn cứ là tăng lợi nhuận trong kinh doanh.

Ví dụ: bạn muốn bán ô tô Vinfast thông qua quảng cáo nhưng chiến dịch của bạn lại hướng đến học sinh sinh viên (lúc mà chọn đối tượng có thể thao tác nhầm và bạn không biết), mà đối tượng này thì tiền đâu ra mà mua ô tô chứ ? Lúc đó tỉ lệ chuyển đổi như lời cảnh báo rằng chiến dịch của bạn không hiểu quả và cần được xem xét lại.

Đấy, thì bài này mình chia sẻ đến các bạn một thuật ngữ khá hay ho và rất có tính ứng dụng đúng không nào ? Nếu bạn có điều gì thắc mắc hoặc đóng góp ý kiến thì cứ mạnh mẽ để lại bình luận bên dưới nhé, cảm ơn bạn !

Có thể bạn quan tâm

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích thì có thể chia sẻ nó qua:

Bài viết bạn đang xem được viết bởi Tịnh Nguyễn, một thanh niên đến từ Gia Lai, lai rai hay đi comment dạo 😂

avatar
8 Comment threads
14 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
9 Comment authors
Hạnh MinhHuyềnNguyễn Cao TiếnLinh VânHữu Thuần Recent comment authors
Hạnh Minh <span class="wpdiscuz-comment-count">1 bình luận </span>

Mình đọc một số bài liên quan đến lĩnh vực marketing có nói đến cụm từ “Tỉ lệ chuyển đổi” ban đầu cứ nghĩ là nó chuyển đổi giá trị của một chiến dịch thành vật chất theo nghĩa đen. Nhưng mình đã lầm vì cụm từ này dùng để đo lượng đánh giá mức độ thành công của chiến dịch quảng cáo. Haizz đau não quá đi.

Huyền <span class="wpdiscuz-comment-count">3 bình luận </span>

giờ mới hiểu rõ cái này, cảm ơn admin đã giải thích

Nguyễn Cao Tiến <span class="wpdiscuz-comment-count">25 bình luận </span>

Không bàn tới tỷ lệ chuyển đổi. Nhưng mà nay vào HocBan.vn quên mặt áo ấm. Lạnh quá !!! 😀

Linh Vân <span class="wpdiscuz-comment-count">2 bình luận </span>

Mình đang làm quảng cáo cho khách hàng tại onbit.vn nhưng không biết tỉ lệ % chuyển đổi bao nhiêu là tốt.

Hữu Thuần <span class="wpdiscuz-comment-count">88 bình luận </span>

CÓ chuyển đổi gì thì ở Việt Nam chỉ đủ cafe thôi bác 😛

Hữu Thuần <span class="wpdiscuz-comment-count">88 bình luận </span>

Ý quên tôi còn nói thiếu chuyển tỷ lệ chuyển đổi quảng cáo Adsense ở Việt Nam đấy 😛

Đào Cáo <span class="wpdiscuz-comment-count">15 bình luận </span>

bác định làm wiki luôn đấy à 🙂

Minh Khánh <span class="wpdiscuz-comment-count">28 bình luận </span>

Đối với aff công thức này ko chuẩn tẹo nào.

Minh Khánh <span class="wpdiscuz-comment-count">28 bình luận </span>

Chẹp chắc đo chiến dịch nước ngoài thôi, việt nam thì chán lắm…

Minh Khánh <span class="wpdiscuz-comment-count">28 bình luận </span>

Ko bác ơi, quá khó

Trần Dương <span class="wpdiscuz-comment-count">1 bình luận </span>

Bạn đặt quảng cáo adsence bằng plugin gì vậy?