Tiền ảo, tiền điện tử, tiền mã hóa và tiền kỹ thuật số là gì ?

Tiên Điệp, Tiếu Kiếm, Tấn Thủ

Tiền điện tử, tiền ảo, tiền kỹ thuật số – ảnh minh họa

Hôm nay mời các bạn tham khảo một chủ đề cũ nhưng có lẽ là khá mới mẻ với Hocban.vn đó là chủ đề tiền điện tử, tiền mã hóa, tiền điện tử và tiền ảo. Vậy chúng là gì, có ứng dụng như thế nào ? Chúng ta sẽ đi tìm hiểu ngay sau đây…

Tiền điện tử là gì ?

Tiền điện tử (digital money hoặc là electronic currency) hay còn được gọi là tiền kỹ thuật số, là một loại tiền tệ được số hóa, nhằm phục vụ cho nhu cầu giao dịch điện tử thông qua mạng máy tính, đặc biệt là mạng Internet.

Tiền điện tử là một khái niệm rộngbao hàm cả tiền ảo, tiền mã hóa và cả tiền do ngân hàng phát hành nữa. Ví dụ bạn có tiền trong Paypal hay Visa, bạn mua hàng trên mạng thì hệ thống tự động trừ vào tài khoản của bạn. Cái giao dịch của bạn là giao dịch điện tử và “đồng tiền” mà bạn đã xài gọi là tiền điện tử.

Tiền điện tử có thể được xem là tài sản tương tự như đồng tiền truyền thống (tiền giấy, tiền kim loại). Tuy nhiên, nó không thể cảm nhận bằng xúc giác được (tức là không thể nhìn thấy, cầm, nắm hay ngửi được).

Digital digit (digital currency)

Tiền kỹ thuật số (digital currency)

Giống như tiền truyền thống, thì tiền điện tử có thể được sử dụng để mua hàng hoá và dịch vụ, song cũng có thể bị hạn chế đối với một số cộng đồng nhất định nếu nó là tiền ảo, hoặc tiền mã hóa. Ví dụ như các đồng tiền sử dụng trong trò chơi trực tuyến hoặc mạng xã hội. Hay là hiện tại Bitcoin không được phép sử dụng để thanh toán ở Việt Nam.

Tiền ảo là gì ?

Tiền ảo (virtual currency) có lẽ là thuật ngữ mà hầu hết mọi người dùng để chỉ cho các loại tiền điển tử, song nó không phải, nó chỉ là một dạng của tiền điện tử mà thôi.

Khái niệm tiền ảo (virtual currency): Tiền ảo cũng là một loại tiền điện tử được phát hành hành và kiểm soát bởi các nhà phát triển (những người tạo ra chúng). Và tất nhiên chúng chỉ được chấp nhận và sử dụng bởi một cộng đồng người dùng ảo nào đó trên Internet mà thôi.

Bạn có thể sử dụng dungeon trong trò chơi

Vi dụ về tiền ảo được sử dụng trong game

Ví dụ như tiền các bạn quy đổi trong các Game online, tiền đó là do nhà phát triển game người ta đưa ra. Các bạn chỉ có thể dùng để giao dịch trong game thôi chứ đâu có đem đi mua rau mua gạo ngoài chợ được đúng không nè.

Tiền mã hóa là gì ?

Tiền mã hóa (crypto currency) cũng là tiền điện tử, nó được thiết kế để thực hiện các giao dịch (mua bán, trao đổi) bằng cách sử dụng mật mã để đảm bảo các giao dịch, kiểm soát việc tạo ra các đơn vị bổ sung và để xác minh việc chuyển giao tài sản.

Bitcoin - vi du dien hinh ve tinh dien dang phat tren manh hien nay

Bitcoin – ví dụ điển hình về tiền mã hóa đang phát triển mạnh nhất hiện nay

Tiền mã hóa không có một ngân hàng trung ương nào quản lý nó và hệ thống hoạt động dựa trên một giao thức mạng ngang hàng trên Internet.

Tiền mã hóa được phân loại như là một tập con của  tiền tệ kỹ thuật số, ví dụ Bitcoin là một loại tiền mã hóa và nó cũng là tiền kỹ thuật số.

Cuối cùng, túm cái váy lại là: Tiền điện tử (hay còn gọi là tiền kỹ thuật số) nó bao gồm tiền ảo và tiền mã hóa (tiền thuật toán). Trong đó tiền ảo dùng để chỉ những loại tiền được dùng trong một cộng đồng hẹp, khả năng quy đổi ra tiền “thật” là rất kém hoặc không thể. Còn tiền mã hóa, nhờ những ưu điểm vượt trội nên nó được thừa nhận và đưa vào làm phương tiện thanh toán ở nhiều nơi trên Thế Giới, hơn nữa nó quy đổi qua lại với tiền “thật” được nên đâu có ảo được :v

Rồi xong, thì bài này cũng tổng hợp lại một số nội dung từ Wikipedia.org cho mọi người tham khảo thêm. Nếu các bạn thấy chỗ nào còn thắc mắc hoặc góp ý thì có thể để bình luận bên dưới nhé, cảm ơn các bạn !

Bài viết liên quan

4/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest

6 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Ưu đãi Hosting, VPS lên đến 70% và tặng bộ theme, plugin bản quyền hơn 1.600$XEM CHI TIẾT
+