Tìm hiểu sự khác nhau giữa ĐAM MÊ và SỞ THÍCH

Sự khác nhau giữa ĐAM MÊ và SỞ THÍCH

Sự khác nhau giữa ĐAM MÊ và SỞ THÍCH – ảnh minh họa

Hầu như ai ai cũng có đam mê và sở thích của riêng mình. Chúng đóng vai trò lớn khi đưa ra các lựa chọn/ quyết định trong học tập, vui chơi, cũng như làm việc kiếm tiền. Bài viết này cùng mình tìm hiểu sự khác nhau giữa ĐAM MÊ và SỞ THÍCH để lấy nền tảng cho một nội dung quan trọng khác trong LÀM VIỆC ONLINE.

Sở thích là gì ?

Sở thích là sự nhìn nhận của bạn về một công việc, hành động, đối tượng,…khiến tâm tư, tinh thần của bạn thoải mái, vui vẻ, thích thú khi nghĩ về hoặc thực hiện chúng.

Đam mê là gì ?

Đam mê là từ dùng để nói về thứ tạo nên sự phấn khích mạnh mẽ của bạn khi nghĩ về hoặc thực hiện một công việc/ hoạt động nào đó.

Sự khác nhau giữa ĐAM MÊ và SỞ THÍCH

Đầu tiên, để một công việc/ hoạt động được gọi là đam mê thì tối thiểu nó phải là cái mà bạn thích. Tức nó phải nằm trong các sở thích của bạn, nhưng ở một cấp độ cao hơn – nó là ĐAM MÊ. Như vậy điểm giống nhau duy nhất giữa đam mê và sở thích chính là chúng đều tạo ra sự hứng thú đối với bạn.

Còn sự khác nhau giữa ĐAM MÊ và SỞ THÍCH thì mình sẽ dựa trên một số khía cạnh về số lượng, tính bền vữngđộng lực mà chúng tạo ra.

Xét về số lượng

Sở thích có thể là nhiều hoặc rất nhiều món, nhưng đam mê thường chỉ một hoặc vài ba món thôi. Nếu bạn có nhiều đam mê thì có nhẽ cần xem xét lại, liệu chúng có thực sự là đam mê hay chỉ đơn thuần là sở thích nhé !

Xét về tính bền vững theo thời gian

Sở thích có thể là nhất thời, nó đến với bạn trong một giai đoạn nào đó trong đời. Ví dụ: có lúc bạn thích ca hát, nhảy múa, thích làm công an, thậm chí là những sở thích phi thực tế lúc còn bé như: được làm anh hùng đi chu du thiên hạ giống trong các phim KIẾM HIỆP của Trung Quốc chẳng hạn ^^

Đam mê là cái nằm trong máu của bạn –  tức là nó được hình thành từ khi bạn đủ khả năng nhận thức về thới giới xung quanh (tầm khoảng sau lớp 5) . Ví dụ: Bạn đam mê khoa học, ca hát, đá bóng . .. Thì chắc chắn rằng cho đến hiện tại bạn vẫn chưa từng ngừng quan tâm đến chúng. Mặc dù có thể công việc và cuộc sống hiện tại không phù hợp để bạn thực hiện đam mê, nhưng bạn không dễ dàng loại bỏ nó ra khỏi đầu như đối với sở thích.

Xét về động lực mà chúng tạo ra

Sở thích tạo ra động lực nhỏ và bạn dễ dàng từ bỏ hành động liên quan đến sở thích đó. Tức là thực hiện sở thích đó cũng được, không thực hiện thì cũng chẳng làm bạn nôn nao, rạo rực. Ví dụ: hôm nay bạn rảnh, muốn lấy máy ra hát karaoke chẳng hạn, nhưng lướt qua YouTube hay đâu đó thấy có bộ phim hay. Thế là bạn dễ dàng chuyển từ ý định đi hát karaoke sang đi xem phim.

Nhưng nếu là một đam mê, nó sẽ luôn gieo rắc trong đầu bạn những suy nghĩ, ý định và sự thôi thúc thực hiện. Nếu không thực hiện công việc đó thì rất khó chịu. Ví dụ, bạn rất mê độ xe/ sửa xe và hiện tại bộ phụ kiện độ xe đã về đến nhà và chờ bạn tới lắp lên chiếc xế cưng. Có thể bạn chưa thực hiện việc lắp chúng vào ngay vì lý do công việc hay gì khác. Nhưng mình chắc chắn bạn sẽ rất rạo rực, muốn hoàn thành ngay những việc hiện tại để lao vào với cái mớ đồ chơi kia.

Chia sẻ về sở thích và đam mê của Tịnh Nguyễn – ác min của Hocban.vn

Sở thích của mình

Mình cũng như hầu hết mọi người thôi, có rất nhiều sở thích. Tùy từng giai đoạn mà sở thích cũng khác nhau. Ví dụ: mình thích trồng cây ăn trái, trồng rau, nuôi cá, câu cá, thích hát hò, chém gió cùng bạn bè, coi phim, nghe nhạc, . . . .

Tuy nhiên sở thích nhiều như vậy chỉ giúp mình có cuộc sống thú vị, vui vẻ hơn chứ không quyết định nhiều đến học tập và công việc.

Đam mê của mình

Bạn nào đọc qua bài viết này, thấy nó đơn giản vậy thôi chứ nó là một thành quả “ngâm cứu” của mình đấy. Mình rất mê “ngâm cứu, chế cháo” dù trong môi trường nào. Cái đam mê “chế cháo” luôn đồng hành cùng mình từ khi bước qua thời tiểu học (lớp 6 đến giờ). Hai cái định nghĩa về đam mê và sở thích ở trên cũng là mình “chế” ra, vì các định nghĩa mà mình đọc được của người khác chưa ưng ý lắm.

Dù hoạt động trong môi trường Online hay làm việc ngoài đời, mình luôn có xu hướng tìm kiếm giải pháp để cải thiện & hoàn thiện một sản phẩm/ môi trường sống theo ý muốn. Dù đã từng trải qua ít nhiều thành công và thất bại. Nhưng đã là đam mê thì nó vẫn ở đó, phục vụ cho cuộc sống và công việc của mình rất nhiều.

Nói về đam mê “chế cháo”, nghe nó rộng quá nhỉ. Chế cháo ở đây có thể hiểu là cách bạn cố tình thay đổi môi trường/ sản phẩm (vật lý/ sản phẩm ảo) để phù hợp với mong muốn của bản thân. Mình lấy 02 ví dụ của bản thân vầy cho dễ:

Ví dụ 1: Khi dùng WordPress, theme (giao diện) miễn phí rất nhiều nhưng hầu hết chúng không thể đáp ứng được yêu cầu về thẩm mỹ/ tính năng mà mình muốn. Do đó mình cảm thấy ngứa ngáy, khó chịu . . . và luôn có xu hướng tìm cách thay đổi. Thành quả có thể kể đến là giao diện hiện tại của Hocban.vn đó, khác rất nhiều so với phiên bản gốc của nhà sản xuất.

Ví dụ 2: Mình cũng có chơi xe và rất mê món XE ĐẠP. Mê xe đạp từ thời tiểu học, khi nhà không có điều kiện để mua xe đạp mới, mình chạy một chiếc xe đạp cũ, mà nó thảm lắm. Chạy được vài hôm lại hư, do đó nó sinh ra mong muốn là phải tạo ra hoặc “chế cháo” để có một chiếc xe bền bỉ, mượt mà.

electric mountain bikes - hocban collections

Electric mountain bikes – hocban collections

Tất nhiên là tuổi nhỏ, nhà cũng khó khăn, thực hiện việc này là không khả thi. Sau này lớn lên mình đã quyết định thi vào ngành chế tạo máy của trường ĐH Bách Khoa Đà Nẵng với tham vọng thực hiện đam mê ngày bé. Mặc dù hiện tại mình không theo ngành học nhưng chưa bao giờ mình từ bỏ đam mê “chế cháo” dù lĩnh vực này hay lĩnh vực khác.

LỜI KẾT

Bài viết đến đây cũng dài quá rồi, đây là một nội dung không thường xuất hiện ở Hocban.vn – Nhưng mà so với những bài viết có nội dung kiểu kiểu như này, thì đây là một bài viết mà bản thân mình đánh giá cao. Nội dung này có vai trò quan trọng trong nhận định về cuộc sống, công việc cũng như hướng đi cho tương lai của mỗi chúng ta.

Rồi, như thường lệ, bạn có thể tham gia giao luận ở phần bình luận bên dưới cho vui nhé ! Xin chào và hẹn gặp lại bạn ở các bài viết sau !

3.7/5 - (4 votes)
Subscribe
Notify of
guest

2 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Ưu đãi Hosting, VPS lên đến 70% và tặng bộ theme, plugin bản quyền hơn 1.600$XEM CHI TIẾT
+