Tốc độ load của website: nghệ thuật chỉ là ánh trăng lừa dối

Nghệ thuật chỉ là ánh trăng lừa dối - ảnh minh họa

Nghệ thuật chỉ là ánh trăng lừa dối – ảnh minh họa

Nghệ thuật chỉ là ánh trăng lừa dối mà thôi. Nếu bạn vào Hocban.vn trong giai đoạn này mà tốc độ tải trang cực nhanh thì xin thưa rằng đó chỉ là sự dối trá thôi mọi người ạ !

Chẳng là hơn nửa tháng nay (đầu tháng 03/2017 đến giờ) trang quản trị (dasboard) và một số thao tác khác trên Hocban.vn bị delay một cách kinh khủng. Độ trễ của một phản hồi có thể lên đến 5 đến 10 giây. Thực ra thì 5, 10 giây không nhiều lắm, tuy nhiên nó cho thấy hệ thống đang có vấn đề mà mình vẫn chưa tìm ra nguyên nhân chính xác và chắc chắn là chưa có hướng khắc phục rồi 🙁 . Dưới đây là các tác vụ biểu hiện của sự ì ạch và hướng khắc phục của mình.

Các tác vụ ở đây bao gồm

Các tác vụ ở đây được hiểu là những lệnh được người dùng yêu cầu đến website cả phần web hiển thị ra bên ngoài và bên trong dashboard. Để thực hiện các lệnh thì chúng ta nhấn vào các nút (button) trên giao diện người dùng, các yêu cầu này sẽ được gửi đi (request), sau đó máy chủ nhận được và gửi về các phản hồi (responsive) tương ứng.

Thôi, tạm gác qua cái phần hàn lâm khoa học đó, không biết có trúng trật gì không nữa. Dưới đây là những tác vụ mà mình cảm thấy nó chậm đi rất nhiều so với trước kia.

 • Đăng nhập website, cái này chậm nhưng tạm chấp nhận vì lâu lâu mới đăng nhập.
 • Sử dụng thằng JetPack, cái này cứ phải nói là cực kỳ nặng nề. Dạo trước nó vốn không hề bị như thế, nó báo lỗi kết nối với máy chủ.
 • Đăng bài, cập nhật sửa đổi bài viết, đôi lúc nó phản hồi chậm đến mười mấy giây, thấy mà đau đớn lòng.
 • Gửi bình luận, cái món này thì bản thân WordPress nó cũng khá chậm rồi, đã thế nay nó còn delay lâu hơn nữa.
 • Quản lý plugin, cái này không hiểu có cái rống gì đâu mà cứ click vào phần plugin thì chịu khó đợi lấy 10 giây rồi mới hiện ra danh sách plugin.
 • Truy cập website lần đầu tiên, bạn nào mà trước đó chưa từng truy cập Hocban.vn hoặc mở nó trong trình duyệt ẩn danh thì phải đợi từ 5 đến 10 giây mới tải được trang web (hiện tại mình đã cải thiện được chút đỉnh rồi).

Tìm kiếm nguyên nhân gây ra tội ác

Trong thời gian qua những lúc rảnh rỗi mình cũng mò mẩn tìm và loại trừ các nguyên nhân gây ra cái lỗi ngu người này. Tuy nhiên vẫn chưa tìm ra một nguyên nhân nào thuyết phục để giải quyết cả, đây là các nguyên nhân có thể gây ra tình trạng site chậm và ì ạch:

 • Hosting bị nhiễm virus / mã độc. Quét bằng công cụ của Cpanel mà vẫn không thấy con nào.
 • Hosting đang bị lỗi một file nào đó (ngoài phần WordPress). Vì khi cài một web mới trên thư mục con của thư mục root là Hocban.vn/demo thì website này cũng bị delay >> kết luận không phải lỗi do mã nguồn WP hay xung đột Plugin.
 • Đã xảy ra sự cố từ nhà cung cấp hosting, cụ thể ở đây là Viettel IDC, nhưng có thể  để tránh ảnh hưởng đến “hình tượng” của thương hiệu nên họ tránh đi. Mình để ý website của Viettel phần đăng nhập cũng chậm đi khiếp lắm, web site của một bác dùng bên này cũng bị delay.
 • Sự cố với cáp quang biển, cũng có thể, nhưng mà máy chủ đặt trong nước thì ảnh hưởng thế nào được nhỉ ?
 • Chứng chỉ SSL, hiện tại người dùng Cpanel được miễn phí sử dụng SSL Comodo. Nguyên nhân này cũng có thể lắm, gần đây JetPack thông báo là SSL của bạn đang bị lỗi thư viện hoặc do sự cố internet, máy chủ. Có khi nào họ chơi cho mình gói đểu để mình đăng ký gói khác không nhỉ ?
 • Tên miền: Không biết đứt cáp thì có liên quan gì đến tên miền không nhỉ ? Hocban.vn có Domain Nam Server ở Viettel IDC mà.

Giải pháp khắc phục tạm thời

Thì hiện tại mình dùng plugin WP Super Cache để lưu cache trên nhằm giảm tải cho hosting. Khi người dùng vào trang đã lưu cache thì trang đó sẽ được load ra với tốc độ bàn thờ (hẳn là vậy) . Bạn nào chưa biết thì có thể tham khảo: WP Căn Bản, thuthuatios.com và nhiều site khác đang sử dụng plugin tạo Cache.

Tuy nhiên thực tế thì website vẫn đang rất không ổn tí nào, vì trước đây cũng xài bao nhiêu đó, một lần load trang (kể cả lần đầu tiên) cũng chỉ từ 1 đến 3 giây thôi, chẳng có dùng Các che các chiếc gì hết. Giờ thì đôi khi nó quá 10 giây, thật ngu người và mình cũng bó tay.

Và việc sử dụng giải pháp tạm thời (nghệ thuật Cache) để tăng tốc độ tải trang trên Hocban.vn cũng chỉ là “ánh trăng lừa dối mà thôi“.

Oke, bài này mang đậm tính chất kể lể, than vãng và có cả chém gió nữa. Tất cả thông tin chỉ mang tính chất phán đoán. Ngay cả các anh em làm ở Viettel IDC đọc được bài này cũng hết sức lưu ý: Đây là phán đoán thì nó có thể đúng hoặc sai dưới góc nhìn chủ quan. Trên đây cũng bao gồm một số các phán đoán mà mọi người cũng có thể tham khảo, vận dụng để loại trừ khi gặp sự cố tương tự như mình.

Trong thời gian tới, khi sự cố cáp quang biển được giải quyết thì sẽ tính tiếp mọi người ạ. Lâu nay web nó lỗi cũng chán không muốn viết bài (15 ngày cơ mà). Qua bài này bác nào có cảm thấy Hocban.vn truy cập chậm hơn thời gian cách đây 1 tháng không ? Thời gian gửi bình luận có lâu hơn không ? Hoặc nếu website của bạn đã từng trải qua tình trạng tương tự, cho mình xin một đề xuất kiểm tra hoặc gợi ý sửa lỗi nhé ! Cảm ơn các bạn !

3.7/5 - (3 votes)
Subscribe
Notify of
guest

54 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Ưu đãi Hosting, VPS lên đến 70% và tặng bộ theme, plugin bản quyền hơn 1.600$XEM CHI TIẾT
+