Tốc độ load của website: nghệ thuật chỉ là ánh trăng lừa dối

Nghệ thuật chỉ là ánh trăng lừa dối - ảnh minh họa

Nghệ thuật chỉ là ánh trăng lừa dối – ảnh minh họa

Nghệ thuật chỉ là ánh trăng lừa dối mà thôi. Nếu bạn vào Hocban.vn trong giai đoạn này mà tốc độ tải trang cực nhanh thì xin thưa rằng đó chỉ là sự dối trá thôi mọi người ạ !

Chẳng là hơn nửa tháng nay (đầu tháng 03/2017 đến giờ) trang quản trị (dasboard) và một số thao tác khác trên Hocban.vn bị delay một cách kinh khủng. Độ trễ của một phản hồi có thể lên đến 5 đến 10 giây. Thực ra thì 5, 10 giây không nhiều lắm, tuy nhiên nó cho thấy hệ thống đang có vấn đề mà mình vẫn chưa tìm ra nguyên nhân chính xác và chắc chắn là chưa có hướng khắc phục rồi 🙁 . Dưới đây là các tác vụ biểu hiện của sự ì ạch và hướng khắc phục của mình.

Các tác vụ ở đây bao gồm

Các tác vụ ở đây được hiểu là những lệnh được người dùng yêu cầu đến website cả phần web hiển thị ra bên ngoài và bên trong dashboard. Để thực hiện các lệnh thì chúng ta nhấn vào các nút (button) trên giao diện người dùng, các yêu cầu này sẽ được gửi đi (request), sau đó máy chủ nhận được và gửi về các phản hồi (responsive) tương ứng.

Thôi, tạm gác qua cái phần hàn lâm khoa học đó, không biết có trúng trật gì không nữa. Dưới đây là những tác vụ mà mình cảm thấy nó chậm đi rất nhiều so với trước kia.

 • Đăng nhập website, cái này chậm nhưng tạm chấp nhận vì lâu lâu mới đăng nhập.
 • Sử dụng thằng JetPack, cái này cứ phải nói là cực kỳ nặng nề. Dạo trước nó vốn không hề bị như thế, nó báo lỗi kết nối với máy chủ.
 • Đăng bài, cập nhật sửa đổi bài viết, đôi lúc nó phản hồi chậm đến mười mấy giây, thấy mà đau đớn lòng.
 • Gửi bình luận, cái món này thì bản thân WordPress nó cũng khá chậm rồi, đã thế nay nó còn delay lâu hơn nữa.
 • Quản lý plugin, cái này không hiểu có cái rống gì đâu mà cứ click vào phần plugin thì chịu khó đợi lấy 10 giây rồi mới hiện ra danh sách plugin.
 • Truy cập website lần đầu tiên, bạn nào mà trước đó chưa từng truy cập Hocban.vn hoặc mở nó trong trình duyệt ẩn danh thì phải đợi từ 5 đến 10 giây mới tải được trang web (hiện tại mình đã cải thiện được chút đỉnh rồi).

Tìm kiếm nguyên nhân gây ra tội ác

Trong thời gian qua những lúc rảnh rỗi mình cũng mò mẩn tìm và loại trừ các nguyên nhân gây ra cái lỗi ngu người này. Tuy nhiên vẫn chưa tìm ra một nguyên nhân nào thuyết phục để giải quyết cả, đây là các nguyên nhân có thể gây ra tình trạng site chậm và ì ạch:

 • Hosting bị nhiễm virus / mã độc. Quét bằng công cụ của Cpanel mà vẫn không thấy con nào.
 • Hosting đang bị lỗi một file nào đó (ngoài phần WordPress). Vì khi cài một web mới trên thư mục con của thư mục root là Hocban.vn/demo thì website này cũng bị delay >> kết luận không phải lỗi do mã nguồn WP hay xung đột Plugin.
 • Đã xảy ra sự cố từ nhà cung cấp hosting, cụ thể ở đây là Viettel IDC, nhưng có thể  để tránh ảnh hưởng đến “hình tượng” của thương hiệu nên họ tránh đi. Mình để ý website của Viettel phần đăng nhập cũng chậm đi khiếp lắm, web site của một bác dùng bên này cũng bị delay.
 • Sự cố với cáp quang biển, cũng có thể, nhưng mà máy chủ đặt trong nước thì ảnh hưởng thế nào được nhỉ ?
 • Chứng chỉ SSL, hiện tại người dùng Cpanel được miễn phí sử dụng SSL Comodo. Nguyên nhân này cũng có thể lắm, gần đây JetPack thông báo là SSL của bạn đang bị lỗi thư viện hoặc do sự cố internet, máy chủ. Có khi nào họ chơi cho mình gói đểu để mình đăng ký gói khác không nhỉ ?
 • Tên miền: Không biết đứt cáp thì có liên quan gì đến tên miền không nhỉ ? Hocban.vn có Domain Nam Server ở Viettel IDC mà.

Giải pháp khắc phục tạm thời

Thì hiện tại mình dùng plugin WP Super Cache để lưu cache trên nhằm giảm tải cho hosting. Khi người dùng vào trang đã lưu cache thì trang đó sẽ được load ra với tốc độ bàn thờ (hẳn là vậy) . Bạn nào chưa biết thì có thể tham khảo: WP Căn Bản, thuthuatios.com và nhiều site khác đang sử dụng plugin tạo Cache.

Tuy nhiên thực tế thì website vẫn đang rất không ổn tí nào, vì trước đây cũng xài bao nhiêu đó, một lần load trang (kể cả lần đầu tiên) cũng chỉ từ 1 đến 3 giây thôi, chẳng có dùng Các che các chiếc gì hết. Giờ thì đôi khi nó quá 10 giây, thật ngu người và mình cũng bó tay.

Và việc sử dụng giải pháp tạm thời (nghệ thuật Cache) để tăng tốc độ tải trang trên Hocban.vn cũng chỉ là “ánh trăng lừa dối mà thôi“.

Oke, bài này mang đậm tính chất kể lể, than vãng và có cả chém gió nữa. Tất cả thông tin chỉ mang tính chất phán đoán. Ngay cả các anh em làm ở Viettel IDC đọc được bài này cũng hết sức lưu ý: Đây là phán đoán thì nó có thể đúng hoặc sai dưới góc nhìn chủ quan. Trên đây cũng bao gồm một số các phán đoán mà mọi người cũng có thể tham khảo, vận dụng để loại trừ khi gặp sự cố tương tự như mình.

Trong thời gian tới, khi sự cố cáp quang biển được giải quyết thì sẽ tính tiếp mọi người ạ. Lâu nay web nó lỗi cũng chán không muốn viết bài (15 ngày cơ mà). Qua bài này bác nào có cảm thấy Hocban.vn truy cập chậm hơn thời gian cách đây 1 tháng không ? Thời gian gửi bình luận có lâu hơn không ? Hoặc nếu website của bạn đã từng trải qua tình trạng tương tự, cho mình xin một đề xuất kiểm tra hoặc gợi ý sửa lỗi nhé ! Cảm ơn các bạn !

Bài viết bạn đang xem được viết bởi Tịnh Nguyễn, là người thường đăng bài và comment dạo trên Hocban.vn

Đây là các bài viết Google đề xuất cho bạn:


54 bình luận

 • Sài Gòn Đẹp ( 17 bình luận )

  Mấy bác cứ dùng theme genesis với lại plugin Wp rocket là tốc độ vù vù ngay ấy mà. Nếu ai không có thì liên hệ mình gửi cho nhé, đảm bảo site chạy tốc độ ánh sáng luôn.

  • Hocban.vn ( 2785 bình luận )

   Ahihi, cảm ơn bác ! Bác có site demo sử dụng 02 cái đó không ? Của e nặng nề là do host thôi.

  • Mũ Nón Sài Gòn ( 17 bình luận )

   Tất nhiên là có rồi bác nhưng là site GA của bạn e nên e không thể demo ra đây được, đang xài theme paradise của wp căn bản đó. Nói chung là tốc độ thần thành luôn, giao diện thì không được lung linh lắm thôi

  • Hocban.vn ( 2785 bình luận )

   Haha, nếu dùng theme của bạn WP Căn Bản thì ngon. Bộ theme với plugin đó thì ổn rồi. Ơ cơ mà cái đó bạn Hiếu đang bán nên em không giám nhận đâu, a hihi !

 • Blog Duy Đàm ( 72 bình luận )

  Site mình cũng đang gặp lỗi. Mỗi khi lấy ảnh tại thư viện media nó chỉ load mãi mà không ra hình ảnh. Giờ muốn viết bài mới cũng chịu tải ảnh lên cũng không đưa ra bài viết được. Không biết nguyên nhân gì. Bó tay

  • Hocban.vn ( 2785 bình luận )

   Trong trường hợp này bác có thể đổi về theme mặc định xem có lỗi không nhé, rồi ngừng kích hoạt lần lượt các plugin để xem thử. Tiếp theo nếu vẫn lỗi thì bác cài web mới vào một thư mục con của thư mục gốc xem thế nào nhé !

  • Blog Duy Đàm ( 72 bình luận )

   Mình đổi sang theme khác thì lấy ảnh bình thường.

  • Hocban.vn ( 2785 bình luận )

   Như vậy là do theme rồi bác nhé, em gợi ý bác là liên hệ trường hợp này với bạn Bùi Trung Hiếu để xem thêm. Bác dùng theme của bạn ấy mà 🙂

 • Thủ thuật wordpress ( 20 bình luận )

  Mấy nay ai xài VNPT thì lag kinh dị

 • Doãn Bắc Tâm ( 34 bình luận )

  Nghệ thuật giống như bạn cày một bộ anime thuyết minh 🙂

 • Hoàng WP ( 3 bình luận )

  Tại sao site hoàng wp của em không làm được như của bác nói nhỉ :((

  • Hocban.vn ( 2785 bình luận )

   Làm được gì nhỉ ? Tạo Cache đó hử ? Nếu là món này thì khỏi đi. Vì mình chưa thấy web WP nào ko dùng Cache mà chạy nhanh như site của bạn cả 🙂

  • Soju ( 22 bình luận )

   ối 100 điểm pagespeed insights luôn @@ thật lợi hại quá mà 🙁

  • Hocban.vn ( 2785 bình luận )

   Bác thấy site nào load nhanh hơn site của Hoangwp.com mà không phải trang HTML, không dùng Cache chưa ? A hihi

  • Soju ( 22 bình luận )

   quá ghê bác ạ. e cũng đam mê tốc độ lắm mà mới được 97 điểm. vướng cái css chặn hiển thị mà không cách nào khắc phục được 🙁 toàn bị vỡ giao diện thôi. bác có bí kíp gì cho e vượt khó lên 100 điểm với 😛

  • Hocban.vn ( 2785 bình luận )

   97 điểm là đỉnh rồi đó, không cần lên cao nữa đâu. Nếu làm theo các tiêu chí đó có thể điểm cao nhưng tốc độ tải trang thực tế không cao hoặc phát sinh các lỗi linh tinh. Phát triển nội dung và giao lưu mạnh mẽ thôi. :p

 • Minh Khanh ( 13 bình luận )

  Bác hướng dẫn làm blog chạy vù vù như blog bác là ok

  • Hocban.vn ( 2785 bình luận )

   Sử dụng theme nhẹ, ảnh úp lên nên nén lại, dùng dịch vụ hosting có server trong nước hoặ Hongkong – Singapore, sử dụng plugin WP Super Cache để tạo cache nữa là nhanh đó bác.

   Em đính chính là Hocban.vn hiện tại không chạy nhanh vù vù đâu nhé, nó chỉ nhanh một số trang có lưu các che thôi. Tốc độ thật của nó chán lắm 🙁

 • Vy Spirit ( 116 bình luận )

  Lạy trời, blog của em đã được lọt vào đôi mắt xanh của bác Tịnh Nguyễn rồi sao 😀 hí hí
  Vốn dĩ nghệ thuật nó đã mang bản chất của sự lừa dối rồi mà 😀 nhất là với mấy anh thiết kế, ảnh xấu thế nào đi nữa mấy anh cũng làm cho nó huyền ảo và lung linh hơn bao giờ hết.
  Về tốc độ load của Hocban thì ko có gì để nói vì chỉ mới biết đây, hồi nhớ lần đầu vô site của bác cũng rất nhanh rồi, ko biết lúc ấy bác bật cache chưa 😀

  • Hocban.vn ( 2785 bình luận )

   Blog của bác đầu tư công phu đấy chứ. Nhìn tổng thể về hình ảnh, bài viết, banner …đều khá chỉnh chu. Có thể nói về trải nghiệm người dùng thuộc hàng tóp ấy chứ.

   Nếu bác mới biết đến Hocban.vn chắc ko cảm nhận được nó chậm như thế nào so với trước đây đâu. Em dùng mẫu theme cực nhẹ, bài viết ít ảnh, không đặt quảng cáo,…. nói chung là nhẹ lắm, trước giờ ko cần cache chi hết. Bác tham khảo trang hoangwp.com – một người anh em cùng cha khác ông nội của Hocban.vn là hình dung được.

  • Vy Spirit ( 116 bình luận )

   Em nhớ là em đã rep cmt này rồi mà sao nó ko hiện vậy ta @@
   Đây là blog đầu tiên cũng như cái tâm huyết nhất của em đấy bác à 😀

  • Hocban.vn ( 2785 bình luận )

   Đã trả lời bình luận mà nó không đăng hử ? Có gì nhầm ko ta ? hay là nó lại lỗi gì nữa rồi không biết nữa.
   Blog đó nhìn thấy đầu tư phết, tớ thấy rất triển vọng luôn ?

  • Thủ thuật wordpress ( 20 bình luận )

   Blog bác Vy đẹp mà :3

  • Hocban.vn ( 2785 bình luận )

   Bác @Vy Spirit có người khen nữa kìa :p

  • Vy Spirit ( 116 bình luận )

   Hí hi, cảm ơn mấy bác nhiều 😀

  • Hocban.vn ( 2785 bình luận )

   Không có gì, haha !

 • Tôi Xấu Trai ( 91 bình luận )

  Hix Hix tớ đây. Mà cậu viết bài này tớ không hiểu gì hết 😀 😀

  • Hocban.vn ( 2785 bình luận )

   Hết níc đẹp ZAI rồi lại đến níc XẤU ZAI, đến quỳ với thanh niên mất thôi ? Hình như mấy cái này mình vẽ đường cho hưu chạy thì phải. Mình bảo đặt tên níc phải chất và khơi gợi sự tò mò.

   Bài này cứ xài WP đi rồi gặp lỗi là hiểu thôi, nó không có ổn định như dùng Blogspot đâu. Máy chủ chứa hosting không có những công nghệ mạnh mẽ / cấu hình mạnh như của Google để duy trì sự ổn định >> Rối rắm lắm đấy.

  • Tôi Xấu Trai ( 91 bình luận )

   Tớ rất thất vọng về bộ đếm cmt của cậu 🙁 Tớ thấy thất thoát quá nên k có động lực cmt 🙁 Cậu làm gì đi chứ 🙁 Pờ li… 😀

  • Hocban.vn ( 2785 bình luận )

   Tớ đã có một giải pháp dành cho cậu rồi: đó là mở một khóa học lập trình căn bản dành cho cậu. Để cậu hiểu được logic của thuật toán và không phải khóc than như thế này nữa ?

 • Hữu Thuần ( 97 bình luận )

  Nay thấy tốc độ load lâu đấy bác 😛 Cho nó một xị để nó lấy lại tinh thần 😀

  • Hocban.vn ( 2785 bình luận )

   Tốc độ tải trang chậm hơn khá nhiều chứ không phải đơn giản đâu. Ngày xưa site này tải trang êm lắm.

   Cho nó một xị là cho nó như thế nào bác ? Nó mà cải thiện thì phải triển ngay thôi.

  • Hữu Thuần ( 97 bình luận )

   Thì PM thằng hosting dẫn nó đi nhậu 1 xị để nó khắc phục cho 😛

  • Hocban.vn ( 2785 bình luận )

   Chém gió với bên hosting cả buổi chiều mà có giải quyết được vấn đề gì đâu. Giờ tạm chờ hết đợt đứt cáp xem tình hình thế nào. Cùng lắm là cắn răng chịu thôi chứ biết làm sao.

   Em đang tính chuyển qua WordPress.com xài cho rồi mà tính năng giới hạn nhiều quá cũng ái ngại.

 • Blog cuộc sống ( 31 bình luận )

  Hôm nay mới thấy nút share với Bài viết liên quan..

Viết bình luận theo mẫu

(Các mục bắt buộc được đánh dấu * )