[Bài 31] Tổng kết phần cài đặt WordPress trên localhost

Cuối cùng, sau 30 bài học cả về lý thuyết lẫn thực hành, bạn cũng đã tạo được cho mình một webiste trên localhost. Và trong bài này chúng ta sẽ cùng nhìn lại xem mình đã làm được những gì, còn chỗ nào chưa hiểu, chưa làm được hay không.

Ket qua sau khi cai dat wordpress tren localhost - anh minh hoa

Kết quả cần đạt sau khi cài đặt WordPress trên localhost – ảnh minh họa

Kết quả cần đạt dành cho bạn


Trong phạm vi của “Series WordPress Cơ Bản” mình cũng có nói từ đầu về mục tiêu chung cần đạt sau khi hoàn thành series, và đến đây thì bạn đã đi được 90% quãng đường và đạt được những thành quả tương xứng.

Về kết quả cần đạt, thì chắc chắn là bạn phải tạo được một website và biết cách vận hành nó trên localhost cũng như thực hiện các tùy chỉnh thiết lập theo ý muốn. Cụ thể là bạn cần đạt các yêu cầu như sau:

 • Nắm được cách cài phần mềm XAMPP và sử dụng nó;
 • Hiểu được vai trò của việc tạo tài khoản người dùng và cơ sở dữ liệu cho website trong phpMyAdmin;
 • Nắm được quy trình tải về và cài đặt WordPress trên localhost;
 • Nắm được bố cục cơ bản của một website, các khu vực như header, footer, sidebar, content. Các vị trí đặt menu và quản lý trình đơn trên menu. Thêm và quản lý các widget,…
 • Nắm được các khái niệm về Post, Page, Category, Tag và cách tạo cũng như quản lý chúng;
 • Nắm được cách cài đặt và quản lý thư viện theme, plugin;
 • Hiểu và thực hiện được các cài đặt, tùy chỉnh trong phần setting theo ý muốn của bạn như: cài đặt ngôn ngữ, thời gian, cách hiển thị bài viết trên website, thiết lập đường dẫn tĩnh,..
 • Nắm được cách đăng và quản lý bình luận trên webiste;

Lưu ý


Serie này dành cho người mới bắt đầu làm quen với WordPress nói riêng và website nói chung. Trong khuôn khổ dành cho người mới thì mình có một vài lưu ý như sau:

 • Có một số nội dung mình cố tình lược bỏ đi nhằm giảm tải nội dung cho người học, song nếu bạn đã nắm được những kiến thức trên thì các nội dung khác sẽ dễ dàng tìm hiểu được thôi.
 • Nếu bạn thấy website tạo được không đẹp, không ưng ý, quá đơn điệu,… đừng lo vì điều đó, chúng ta có một kho theme và plugin rất đồ sộ trên WordPress.org để bạn tha hồ tùy biến theo sở thích cá nhân sau này. Bạn cũng không cần phải biết lập trình website để thực hiện điều đó.
 • Nếu có ai đó nói với bạn rằng nội ” dung này quá dài, xem video hướng dẫn một tí là được cái web ngon lành rồi”. Thì bạn cũng nên cân nhắc, tài liệu hướng dẫn đầy đủ của WordPress dài hơn rất nhiều, nếu bạn chỉ xem và làm theo trong một video ngắn trên mạng thì sau này chắc chắn có nhiều điểm bạn không hiểu.
 • Website của bạn hiện tại được cài trên localhost thì chỉ có mình bạn xem được, và để cho tất cả mọi người cùng xem thành quả thì chúng ta sẽ tiếp tục với các bài hướng dẫn cài đặt WordPress trên hosting tiếp theo.

Oke, trong bài này mình tổng kết một số nội dung như vậy thôi. Nếu có phần nào bạn chưa hiểu hoặc trong các bài học trước, có bài nào mình viết còn khó hiểu hoặc có gì đó sai sót thì có thể bình luận bên dưới giúp mình. Cảm ơn các bạn !

Bài học trước đó và tiếp theo


4/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest

1 Comment
Inline Feedbacks
View all comments
Ưu đãi Hosting, VPS lên đến 70% và tặng bộ theme, plugin bản quyền hơn 1.600$XEM CHI TIẾT
+