Tra cứu mã bưu chính Việt Nam chuẩn xác theo website Nhà Nước

Website tra cứu mã bưu chính Việt Nam

Website tra cứu mã bưu chính Việt Nam

Trong bài này mình chia sẻ anh em cách tra cứu mã bưu chính Việt Nam (Zip code, Postal Code) chuẩn xác theo website Nhà Nước, thuộc Bộ Thông Tin Và Truyền thông (MIC). Sau đây là nội dung chi tiết:

Mã bưu chính là gì ?

Mã bưu chính (hay còn gọi: Zip code, Postal Code, Mã Bưu Điện) là một chuỗi ký tự viết bằng chữ, hoặc bằng số hay tổ hợp của số và chữ, được viết bổ sung vào địa chỉ nhận thư với mục đích tự động xác định điểm đến cuối cùng của thư tín, bưu phẩm.

Mỗi quốc gia có một hệ thống ký hiệu mã bưu chính riêng. Mỗi mã bưu chính trong một quốc gia, ký hiệu cho một địa phận bưu điện duy nhất. Địa phận bưu điện có thể là một làng nhỏ, một thành phố nhỏ, một quận của một thành phố lớn. Những mã số đặc biệt đôi khi được sử dụng cho địa chỉ của các tổ chức có số lượng bưu phẩm lớn, như cơ quan chính phủ hay tập đoàn thương mại lớn. (theo wikipedia).

Cấu trúc mã bưu chính Việt Nam: Để cho dễ hình dung, bạn xem mô tả theo hình bên dưới là được nhé !

Cấu trúc mã bưu chính

Cấu trúc mã bưu chính

Vai trò quan trọng của mã bưu chính

Ứng dụng của nó thì như phía trên định nghĩa có nói rồi, và dưới đây mình bổ sung thêm để đầy đủ hơn là:

 • Căn cứ vào mã bưu chính đã điền vào thì việc xác định điểm đến cuối cùng của thư tín, bưu phẩm dễ dàng hơn và hoàn toàn tự động.
 • Mã bưu chính cũng được dùng để khai báo khi đăng ký tài khoản trên Internet, tiêu biểu là Google, Facebook,…

Đối với người sử dụng dịch vụ bưu chính

 • Bưu gửi được vận chuyển và phát được nhanh chóng, chính xác và an toàn.
 • Giảm số lượng bưu gửi không phát được.
 • Có cơ hội giảm giá thành dịch vụ.
 • Chất lượng cung ứng dịch vụ được nâng cao.

Đối với tổ chức, doanh nghiệp cung ứng dịch vụ bưu chính

 • Tạo thuận lợi cho việc chia chọn, phân hướng các bưu gửi nhanh chóng, chính xác rút ngắn hơn thời gian chia chọn và phát bưu gửi.
 • Xác định hướng chuyển bưu gửi nhanh chóng, chính xác khi việc ghi địa chỉ không rõ ràng, do đó sẽ hạn chế sai sót trong tác nghiệp.
 • Chất lượng dịch vụ được nâng cao.
 • Giảm giá thành dịch vụ đối với bưu gửi số lượng lớn trong cung ứng dịch vụ bưu chính.
 • Công tác quản trị nội bộ, công tác kế toán và thống kê sản lượng được thuận tiện qua việc kết nối dữ liệu gắn với mã bưu chính.
 • Thuận lợi cho việc ứng dụng các phần mềm hỗ trợ khai thác và quản lý giữa các bưu cục, điểm phục vụ cũng như các đơn vị kinh doanh từ đó đơn giản hóa quy trình khai thác, nghiệp vụ; xây dựng kế hoạch kinh doanh và quản lý hoạt động bán hàng có hiệu quả hơn.
 • Tạo thêm nguồn thu thông qua hoạt động đáp ứng nhu cầu nghiên cứu thị trường của tổ chức, cá nhân.

Đấy, rất nhiều giá trị mà mã bưu chính mang lại cho lĩnh vực bưu chính và Internet đúng không nào. Do đó khi sử dụng mã bưu chính hãy cẩn trọng và sử dụng chuẩn xác mã để thư từ, bưu phẩm đi nhanh về lẹ nhé !

Tra cứu mã bưu chính Việt Nam chuẩn xác theo website Nhà Nước

Hiện nay có rất nhiều website chia sẻ về bảng mã bưu chính Việt Nam, khái quát có, chi tiết có. Song để tra cứu chuẩn xác và có tính cập nhật các bạn nên sử dụng website Postcode.vn hoặc Mabuuchinh.vn (thuộc Bộ Thông Tin Và Truyền thông).

Cách tra cứu: Bạn nhập tên địa phương cần lấy mã bưu chính và nhấn Enter như hình dưới là được.

Tra cứu mã bưu chính tại Postcode.vn để có mã chuẩn xác

Tra cứu mã bưu chính tại Postcode.vn để có mã chuẩn xác

Khi mà bạn gõ những ký tự đầu nó đã tự động gợi ý cho bạn tên địa phương rồi. Cho nên có những địa phương có tên tiếng người đồng bào ví dụ: huyện “Chư Păh” (Gia Lai). Bạn không viết được từ Păh thì cứ gõ “Chư” rồi chọn tiếp gợi ý là được.

Cuối cùng, cảm ơn bạn đã xem qua bài viết Tra cứu mã bưu chính Việt Nam chuẩn xác theo website Nhà Nước do Hocban.vn thực hiện. Nếu bạn có ý kiến đóng góp hoặc có điều gì thắc mắc, vui lòng để lại bình luận bên dưới nhé !

4.7/5 - (6 votes)
Subscribe
Notify of
guest

3 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Ưu đãi Hosting, VPS lên đến 70% và tặng bộ theme, plugin bản quyền hơn 1.600$XEM CHI TIẾT
+