Khắc phục trang quản trị WordPress bị chậm khi xài plugin tối ưu tốc độ

Trang quản trị WordPress bị chậm khi xài plugin tối ưu tốc độ

Trang quản trị WordPress bị chậm khi xài plugin tối ưu tốc độ

Gần đây mình có chia sẻ về vấn đề trang quản trị WordPress bị chậm khi xài plugin tối ưu tốc độ, ví dụ như: WP Rocket, LiteSpeed Cache,…chẳng hạn. Và lúc đó mình cũng chỉ dừng lại ở việc nêu lên vấn đề thôi chứ không có hướng giải quyết cụ thể. Bài viết ngắn này mình chia sẻ một hướng khắc phục vấn đề để ae tham khảo xem sao. Nhấn mạnh lại xíu, đây là một trong nhiều hướng khắc phục nhé ae.

Giải pháp xử lý trang quản trị WordPress bị chậm khi xài plugin tối ưu tốc độ

Trong khuôn khổ bài viết này mình chia sẻ một giải pháp mà bản thân đã áp dụng cho site Hocban.vn rất hiệu quả trong thời gian gần đây. Khuynh hướng  là chỉ cần phương án giải quyết được vấn đề/ yêu cầu của mình là mình triển thôi, dưới đây là quá trình mình xử lý:

  • Đầu tiên, web mình trước giờ luôn cài sẵn plugin Query Monitor để khi có sự cố/ lỗi lầm gì đó trên web thì nó báo ĐỎ lên. Nếu bạn chưa cài plugin này thì nên xài nhé ^^
Query Monitor - plugin rất hay trong hỗ trợ kiểm tra lỗi website WordPress

Query Monitor – plugin rất hay trong hỗ trợ kiểm tra lỗi website WordPress

  • Tiếp theo là trong vài tháng gần đây, plugin WP Rocket đang xài trên Hocban.vn không biết nó bị cái lỗi call API gì gì ấy, khiến cho trang quản trị đã chậm lại càng chậm thêm, Query Monitor hiện cảnh báo ĐỎ LÈ ^^
  • Mình không có kiến thức chuyên sâu vìa món này, chỉ là đọc qua thông tin lỗi thì vấn đề nằm ở phía tài nguyên bên chỗ WP Rocket. Thế nên coi bộ là không nằm trong kiểm soát của mình gòi, chỉ còn cách chuyển qua xài plugin cache khác thôi.
  • Mà nếu bạn nào chuyển qua xài plugin LiteSpeed Cache chắc cũng sẽ bị chậm trang quản trị như khi xài WP Rocket thôi. Đây là một vấn đề rất phổ biến, nhiều anh em gặp.
  • Thế là mình chuyển qua xài WP-Optimize, plugin tối ưu WordPress cũng rất phổ biến trong nhiều năm qua. Plugin này thì có nhiều tính năng tối ưu bên trong nhưng mình chỉ xài món Page CachePreload Cache.
  • Kết quả là WP-Optimize giải quyết được vấn đề chậm trang quản trị nhưng vẫn đảm bảo tốc độ truy cập thực tế ở bên ngoài website nhanh. Có thể không nhanh bằng so với khi dùng WP Rocket nhưng với mình như thế là ĐỦ.

Hướng khắc phục này dành cho ai?

Ấp dụng hướng giải quyết mà mình chia sẻ ở trên chỉ khi nào anh em không quá chú trọng vấn đề điểm số PageSpeed, ví dụ 60đ –  70đ như Hocban.vn là đủ, chỉ cần web chạy nhanh + mượt là được. Và quan trọng là không bị báo lỗi trong Google Search Console (vì cái này có ảnh hưởng đến SEO).

Điểm Google PageSpeed của Hocban.vn chỉ ở mức trung bình

Điểm Google PageSpeed của Hocban.vn chỉ ở mức trung bình

À quên, hướng khắc phục này phù hợp với anh em không chuyên, tức là không rành về code, không rành về kỹ thuật tối ưu tốc độ website. Hoặc đôi khi ae lười động chạm code, ngại thuê mướn thì đây cũng là một giải pháp hiệu quả, nhanh gọn lẹ ^^

LỜI KẾT

Bài viết này chỉ dừng lại ở khía cạnh giải pháp thôi nhé anh em, các thao tác cụ thể thì mình không đưa vào. Nó cũng quá đơn giản, mình cũng có đề cập ở trên là cài plugin WP-Optimize vào, rồi bật 2 tính năng Page Cache Preload Cache lên là xong.

Đây là phương án do mình trải nghiệm và rút ra, sẽ còn nhiều phương pháp khác để giải quyết vấn đề nữa, mình sẽ cập nhật dần. Ơ mà cách này mình thấy là rất dễ luôn rồi, ae thử ngưng kích hoạt plugin cache hiện tại để làm theo hướng mình xem sao.

CẬP NHẬT

Theo chia sẻ của bạn Bùi Trung Hiếu (wpcanban.com) ở bên dưới bình luận, anh em nào đang dùng hosting cấu hình yếu thì không nên dùng tính năng Preload Cache vì nó tốn tài nguyên. Hosting của mình đang dùng là TBB HOSTING bên AZDIGI nên khá dư dả để làm việc này.

Do đó, một trong những phương án tối ưu hiệu suất website nghe có vẻ hơi DỊ đó là chuẩn bị cho nó một gói hosting có cấu hình dư tải ngay từ đầu cài web. Tất nhiên là giá sẽ cao hơn tầm 30% – 40% tương ứng với cấu hình. Lúc này bạn sẽ chơi tiếp một chiêu là mua lúc khuyến mãi 30% – 40% – 50% để bù lại khoảng chi phí chênh lệch kia bằng cách tham khảo danh sách: KHUYẾN MÃI VÀ MÃ GIẢM GIÁ HOSTING.

4.3/5 - (20 votes)
Subscribe
Notify of
guest

29 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Ưu đãi Hosting, VPS lên đến 50% và tặng bộ theme, plugin bản quyền hơn 1.600$XEM CHI TIẾT
+