Trì hoãn là gì? Bệnh nan y cmnr, bạn có bị không?

Trì hoãn là một căn bệnh, một vấn đề rất lớn, khiến bạn không đạt được thành quả mong muốn trong công việc và sức khoẻ. Vậy trì hoãn là gì, hình thù nó ra sao, bạn có hay trì hoãn khi làm việc không ?

Trì hoãn là gì ? Có tác hại ra sao ?

Trì hoãn là một phản ứng tâm lý của con người khi đối diện với một công việc hoặc hoạt động nào đó. Cụ thể là thay vì bắt tay vào làm việc, giải quyết vấn đề ngay, người trì hoãn có xu hướng nghĩ ra những lý do đễ hoãn lại, dời vào một thời điểm khác , cũng có thể dời nó về tương lai mãi mãi. Trong khuôn khổ bài viết này mình sẽ gọi nó là BỆNH TRÌ HOÃN, cùng mình nghía về nó xem chơi ^^

Trì hoãn là gì ?

Bệnh trì hoãn – ảnh minh họa

Trì hoãn là một trong những cản trở rất lớn của nhiều người. Có thể nói gần như ai cũng bị dính “BỆNH” này. Chỉ là nặng hay nhẹ, tần suất lặp lại nhiều hay ít và có vượt qua được không.

Trì hoãn khiến công việc bị chậm trễ tiến độ, không hoàn thành hoặc hoành thành với chất lượng kém. Người bị chứng trì hoãn nắm được vấn đề ở đâu nhưng rất khó thoát ra mỗi khi cơn trì hoãn bùng phát. Cảm giác tội lỗi, trách móc bản thân, có thể dẫn đến stress và các vấn đề về tâm lý khác. Nói chung, đã là bệnh thì có hại rồi.

Những lý do khiến bạn trì hoãn

Có nhiều bạn nhầm lẫn trì hoãn chính là do bạn lười biếng, ờ thì đúng rồi đó, đấy là một nguyên nhân lớn. Nhưng chưa đủ, “hội chứng” trì hoãn có được hình thành bởi nhiều lý do. Dưới đây là một số lý do tiêu biểu để bạn tham khảo:

  • Những nỗi sợ vô hình như: sợ thất bại, sợ người ta chê cười/ đánh giá mình, sợ khó khăn,…. Những cái sợ này được gọi là vô hình vì nó thực tế không ảnh hưởng bao nhiêu đến sự phát triển và tương lai của bạn. Ví dụ: bạn không giám viết blog vì sợ người ta chê bạn viết dở, sợ không thành công, sợ khó khăn…..
  • Bạn đang bị một cái khác hứng thú và dễ bắt đầu hơn nó chen ngang. Ví dụ: giờ là lúc bạn cần viết một bài chia sẻ về WordPress để đăng lên Hocban.vn – tuy nhiên, một thứ hứng thú và dễ bắt đầu hơn chen ngang vào có thể là lướt Facebook, TikTok, YouTube, chém gió với mọi người chẳng hạn.
  • Ỷ lại về năng lực bản thân và thời gian. Bạn cho rằng việc đó chỉ cần 1 ngày để giải quyết thôi, từ từ làm cũng được, thời gian còn dài mà. Và bạn biết đấy, khi đến hạn bạn làm không có kịp hoặc khả năng là tạo ra một sản phẩm kém chất lượng là rất cao. Mọi lý do về việc chậm tiến độ đều vô nghĩa.
  • Không đủ áp lực và môi trường hỗ trợ, đây cũng là một lý do. Ví dụ bạn làm việc trên công ty thì có sếp đốc thúc, mọi người xung quanh ai cũng làm thì nó sẽ cuốn bạn vào vòng xoay của công việc. Nhưng nếu bạn là người làm việc tự do, đặc biệt là anh em làm việc Online sẽ không có ai đốc thúc và cũng ko có môi trường để cuốn mình vào vòng xoáy công việc.

Bạn thấy hình ảnh của chính mình trong các tình huống mình đưa ra ở trên không ? Nếu có thì cũng quá là bình thường luôn. Nhưng thôi, bài viết này mìn chỉ muốn nói về hình hài của sự trì hoãn để mọi người hình dung.

Chữa bệnh trì hoãn bằng cách nào ?

Mình chẳng phải bác sỹ, cũng chẳng phải chuyên gia tâm lý nên mình cũng không biết cách để chữa bệnh này. Tuy nhiên, mình có ngâm cứu ra một số trò khá hay ho để ĐỠ trì hoãn hơn. Cũng thu được chút thành quả. Mình sẽ lần lượt chia sẻ các phương pháp đó trong chủ đề cải thiện bản thân này. Bạn nhấp vào để tham khảo thêm nhé !

Đây đích thị là một căn bệnh khó chữa, nếu bạn có kinh nghiệm, trải nghiệm hoặc phương pháp gì hay ho để khống chế căn bệnh này thì để lại bình luận bênh dưới nhé, cảm ơn bạn !

4/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Ưu đãi Hosting, VPS lên đến 80% và tặng bộ theme, plugin bản quyền hơn 1.600$XEM CHI TIẾT
+