Trình dịch là gì ?

Trình dịch là chương trình có chức năng chuyển đổi chương trình nguồn được viết bằng ngôn ngữ lập trình bậc cao sang chương trình đích để máy tính hoặc thiết bị điện tử hiểu và thực thi.

Xem thêm


  • Trên thực tế máy tính và các thiết bị, linh kiện điện tử chỉ có thể hiểu được những thông tin dưới dạng các mã nhị phân (0 và 1), chính vì vậy cần một chương trình trung gian để biến đổi tương đương các lệnh được viết bởi ngôn ngữ lập trình thành hệ thống mã nhị phân mà máy có thể đọc, hiểu cũng như thực thi các lệnh có trong chương trình nguồn (mã nguồn).
  • Có 2 loại trình dịch là biên dịch và thông dịch.

Trình biên dịch (compiler)

  • Trình biên dịch là chương tình máy tính, có nhiệm vụ dịch chương trình nguồn (mã nguồn) thành một chương trình tương đương nhưng ở dưới dạng một ngôn ngữ mới, gọi là ngôn ngữ đích và thường là ngôn ngữ ở cấp thấp hơn (ngoài ra chương trình mới tạo ra sau khi được dịch còn được gọi là mã đối tượng hay mã đích).
  • Trong quá trình biên dịch, trình biên dịch sẽ thông báo các lỗi (nếu có) để người viết có thể dựa vào đó mà kiểm tra, điều chỉnh những sai sót của chương trình nguồn (mã nguồn).
  • Chương trình biên dịch có nhiệm vụ dịch toàn bộ file mã nguồn, thiết bị thực thi chỉ cần sử dụng mà không cần “dịch lại”.

Trình thông dịch (interpreter)

  • Trình thông dịch là chương tình máy tính, có nhiệm vụ dịch chương trình nguồn (mã nguồn) theo từng phân đoạn cần thiết. Tức thông dịch chỉ dịch những gì cần để thực thi mà không dịch toàn bộ file mã nguồn.
  • Thiết bị tích hợp trình thông dịch có thể thực thi các lệnh sau thông dịch ngay, tức là dịch tới đâu thì thực thi tới đó.

Trên đây là khái niệm và phân loại trình dịch mà mình tổng hợp được, cũng tương đối dễ để hình dung đúng không nào. Nếu bạn có điều gì thắc mắc hoặc góp ý, hãy để lại bình luận bên dưới nhé !

Có thể bạn quan tâm:


4.7/5 - (3 votes)
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Ưu đãi Hosting, VPS lên đến 50% và tặng bộ theme, plugin bản quyền hơn 1.600$XEM CHI TIẾT
+