Web Navigation là gì ? Phân loại và lợi ích

Web Navigation là gì - ảnh minh họa

Web Navigation là gì – ảnh minh họa

Trong lĩnh vực thiết kế website, ta thường nghe về thuật ngữ Navigation hay đầy đủ hơn là Web Navigation, vậy nó là gì ? Có mấy loại và lợi ích như thế nào ?

Web Navigation là gì ?

Navigation dịch sang tiếng việt có nghĩa là điều hướng hay chuyển hướng đến một vị trí mà người đó mong muốn. Tuy nhiên, tùy trường hợp cũng như lĩnh vực mà ý nghĩa sẽ khác nhau.

Web Navigation có nghĩa là điều hướng, chuyển hướng người dùng trên website đến một trang nào đó mà họ muốn.

Ví dụ: bạn đang truy cập vào trang chủ của Hocban.vn và muốn xem dạo này ở đây có thủ thuật WordPress nào mới không >> bạn sẽ rê chuột vào thanh menu >> chọn mục WordPress >> chọn mục Thủ Thuật WordPress. Khi bạn thực hiện thao tác đó là bạn đang điều hướng nội dung rồi đấy.

Phân loại Web Navigation và chức năng

Trong bố cục một website chúng ta thường thấy có 2 kiểu điều hướng như sau, mỗi kiểu điều hướng đều có một tác dụng riêng tương ứng:

  • Menu điều hướng (Navigation Bar hay Navigation Menu) là thành phần không thể thiếu của một website. Thanh điều hướng này có nhiệm vụ hiển thị các danh mục nội dung của website và trình bày theo cấp bậc (mức độ bao quát của chủ đề). Ví dụ: WordPress >> Học WordPress | Thủ Thuật WordPress | WordPress Development.
Ví dụ về menu điều hướng tren Hocbanvn

Ví dụ về menu điều hướng tren Hocbanvn

  • Breadcrumb Navigation là thanh điều hướng hiển thị trong một chuyên mục, bài viết hoặc trang. Nó cho người dùng biết rằng họ đang ở vị trí nào trên website. Ví dụ: Trang chủ >> Web Development >> Học HTML Cơ Bản
Ví dụ về Breadcrumb Navigation trên Hocban.vn

Ví dụ về Breadcrumb Navigation trên Hocban.vn

Lợi ích của Web Navigation

Thanh navigation rõ ràng sẽ giúp cho việc tìm kiếm trở nên dễ dàng hơn, điều hướng đến nội dung mà người dùng cần nhanh chóng hơn. Nhất là những website có nhiều tầng danh mục nội dung / sản phẩm  như web tài liệu, web phim, web bán hàng online.

Đối với SEO thì Web navigation cũng là một trong những tiêu chí để Google đánh giá và xếp hạng website của bạn. Khi truy cập ngoài kết quả tìm kiếm bạn sẽ thấy có cái Breadcrumb Navigation ngay bên dưới tiêu đề bài viết.

Breadcrumbs hiển thị trên kết quả tìm kiếm Google - ảnh minh họa

Breadcrumbs hiển thị trên kết quả tìm kiếm Google – ảnh minh họa

Hiển thị tối ưu trên di động

Web navigation rõ ràng để mang đến sự thuận tiện cho người truy cập, giúp trải nghiệm tổng quát của website được tốt hơn, thời gian ở lại website lâu hơn vì họ cũng muốn khám phá thêm thông qua thanh navigation.

Tuy nhiên, chúng ta cũng cần điều chỉnh để nó hiển thị tối ưu trên di động  thông qua một giao diện mobile riêng hoặc responsive. Mình nhận thấy có rất nhiều website tuy thanh navigation trên Desktop nhìn đẹp, rõ ràng nhưng trên di động lại rất khó sử dụng. Bạn hết sức lưu ý về điều này nhé !

Thanh navigation hiển thị tối ưu trên di động - ảnh minh họa

Thanh navigation hiển thị tối ưu trên di động – ảnh minh họa

Kết bài :v Bài viết đến đây là kết thúc, mong rằng với những điều mình vừa chia sẻ trên đây giúp bạn giải đáp thắc mắc thế nào là web navigation và nhận ra được lợi ích của web navigation. Đầu tư thanh navigation chỉnh chu, đẹp sẽ là một lợi thế lớn để giữ chân người dùng ở lại trên website của bạn.

Bài viết có vẻ liên quan

4.6/5 - (8 votes)
Subscribe
Notify of
guest

3 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Ưu đãi Hosting, VPS lên đến 70% và tặng bộ theme, plugin bản quyền hơn 1.600$XEM CHI TIẾT
+