WordPress Hosting là gì ? Nên mua của nhà cung cấp nào ?

Khi bắt đầu làm web với WordPress, một trong những lựa chọn quan trọng là hosting. Mọi người sẽ lăn tăn là nên chọn loại hosting nào để chạy WordPress, loại được tối ưu nhất cũng như chi phí phù hợp nhất. Mình dùng WordPress cũng được thời gian đủ lâu, nhờ đó được nghiệm khá nhiều dịch vụ hosting ở Việt Nam từ giá rẻ đến cao cấp.

WordPress Hosting là gì ?

WordPress Hosting là gì ? – Ảnh minh họa

Bài viết này mình chia sẻ đến bạn 2 nội dung chính như tiêu đề, đó là: WordPress Hosting là gì ? Nên mua của nhà cung cấp nào ? | Thông qua đó, bạn có thể tham khảo và chọn gói dịch vụ phù hợp và tối ưu về mặt hiệu suất, cũng như chi phí. Tuy nhiên, trước khi đi vào phần nội dung thì mình cũng nói trước là bài viết có 2 khuynh hướng là kiến thức lý thuyết và phần chia sẻ dưới quan điểm, góc nhìn dựa trên kinh nghiệm, trải nghiệm của bạn thân. Nói cái này để bạn đỡ thắc mắc là ở trên thấy viết lý thuyết thấy ngon lắm mà sao xuống phần tư vấn khác quá vậy ^^

WordPress Hosting là gì ?

Tổng quan về web hosting

Trước khi tìm hiểu về WordPress Hosting mình nói sơ qua một vài thuật ngữ cơ bản và liên quan để bạn dễ đọc hiểu phần bên dưới. Nhằm tránh trường hợp bạn chưa tìm hiểu về các thuật ngữ này.

 • Hosting là từ ngắn gọn mà mọi người hay dùng để nói về dịch vụ Shared Web Hosting Service.
 • Shared hosting/ Shared web hosting service là dịch vụ cung cấp không gian lưu trữ và vận hành website.
 • Nhà cung cấp dịch vụ hosting sẽ chia tách tài nguyên của máy chủ vật lý hoặc máy chủ ảo (VPS) thành nhiều phần nhỏ, mỗi phần nhỏ như vậy được xem là một gói hosting. Tài nguyên của máy chủ là những thứ như: CPU, RAM, SSD,..
 • Web hosting bao gồm các loại: Dedicated Server Web Hosting, VPS Web Hosting và Shared Web Hosting.

WordPress Hosting là gì ?

Hiểu một cách đơn giản, WordPress Hosting cũng chỉ đơn thuần là loại dịch vụ lưu trữ web (web hosting) để lưu trữ và vận hành website. Nhưng, sự khác biệt nằm ở chỗ, WordPress Hosting là loại hosting được tối ưu riêng dành cho website dùng mã nguồn WordPress.

Tối ưu ở đây tạm hiểu là sự tinh chỉnh, cấu hình, thiết lập về mặt kỹ thuật để tương thích và đáp ứng tốt nhất có thể đối với website WordPress. Ngoài ra, một số đơn vị cung cấp dịch vụ hosting còn tích hợp thêm các công cụ, phần mềm để cải thiện hiệu suất và bảo mật cho website WordPress. Đó cũng là một cách để thuyết phục người dùng lựa chọn dịch vụ bên họ.

Dùng hosting bình thường mà không phải WordPress Hosting có được không ?

Có lẽ đây là cái mọi người quan tâm nè, trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ web hosting, và phần lớn trong số chúng dành cho khách hàng chạy web WordPress. Tuy nhiên, tên của các dịch vụ đó không hề có chữ WordPress Hosting. Hơn nữa, mọi người vẫn sử dụng chúng rất ngon lành, mượt mà.

Thế thì câu trả lời là: “hosting bình thường” vẫn có thể chạy tốt WordPress. Nhưng sự thật thì chúng không phải là hosting bình thường mà là các đơn vị mặc định đã  tinh chỉnh cho hosting đáp ứng nhu cầu phổ biến nhất là WordPress rồi, chỉ là họ không đặt tên dịch vụ là WordPress hosting thôi ^^ Bởi lẽ các web dùng mã nguồn/ công nghệ khác rất ít so với dùng WordPress.

Nên mua WordPress Hosting của nhà cung cấp nào ?

Nên nghe ai tư vấn/ cho lời khuyên về lựa chọn WordPress Hosting ?

Đây đích thị là một câu hỏi khó và câu trả lời nó thường là khác nhau, tùy vào thời điểm và tùy từng người (mình không tính là nhân viên của các công ty bán hosting họ tự khen và tự rủ khách hàng dùng host bên họ nhen ^^). Câu trả lời của người tư vấn vẫn có thể dựa trên các yếu tố bên dưới, chúng ít nhiều ảnh hưởng đến tính khách quan của việc tư vấn nên chọn bên nào, gói nào.

 • Họ có quan hệ gì với bên cung cấp hosting đó không ? Ví dụ: Đối tác, khách hàng “ruột” được ưu đãi, họ là cộng tác viên và được trả hoa hồng cao chẳng hạn. Đây là trường hợp có thể dẫn đến việc tư vấn/ chia sẻ thông tin thiếu tính khách quan.
 • Trước giờ họ có trải nghiệm kém với bên cung cấp dịch vụ hosting đó không? Ví dụ 6 năm trước có trải nghiệm và “tởn tới già”,…. thì đó cũng không khách quan, vì công nghệ, sự cải thiện dịch vụ và mức độ đầu tư của nhà cung cấp mỗi giai đoạn mỗi khác. Chỉ cần 1 năm là đã có rất nhiều sự khác biệt rồi. Đó là mình chưa nói đến trong một công ty có rất nhiều nhân viên hỗ trợ, lỡ hôm đó gặp trúng bạn còn yếu kiến thức/ kinh nghiệm (kiểu đang học việc) và khách hàng đánh giá toàn bộ bộ mặt của công ty qua bạn đó cũng không chuẩn được. Hoặc lúc người đó dùng là khi hệ thống của đơn vị kia hay gặp sự cố/ chưa hoàn thiện.

Như vậy đâu mới là lời tư vấn khách quan ?  Khó nhỉ, cách đơn giản nhưng hơi mất thời gian đó là bạn đăng ký dùng thử của các bên đang lăn tăn lựa chọn, các gói hosting có mức giá xêm xêm nhau. Bạn tạo tên miền phụ và cài lên đó các demo giống nhau, bên nào cho trải nghiệm tốt trong vòng 3-7 ngày thì tạm duyệt chọn bên đó. Chốt hạ” chính bạn là người đưa ra câu trải lời phù hợp nhất sau khi đã có được trải nghiệm.

Các lựa chọn WordPress Hosting tại Việt Nam

Còn nếu không có thời gian hoặc ngại trải nghiệm WordPress Hosting thì bạn chọn dựa theo đề xuất và quan điểm của mình nè. Nhớ là dù chọn để trải nghiệm cũng phải chọn gói cho phù hợp với nhu cầu nhé. Ví dụ làm web doanh nghiệp, bán hàng thì chọn gói vừa và mạnh giá từ 150k/ tháng trở lên, còn web blog nhỏ nhỏ, ít traffic thì mấy gói 20-50k/ tháng cũng được nữa. Chứ đừng chơi kiểu thử gói 20k/tháng để chạy website dạng shop, nó nặng không chạy nổi rồi nói là bên đó yếu là không có chuẩn đâu à nghen ^^

 • AZDIGI, mình khuyến nghị chọn bên này nè, họ đầu tư dịch vụ rất nghiêm túc, bài bản. Máy chủ họ sử dụng có thể nói thuộc hàng đắt tiền và cao cấp nhất ở VN hiện nay rồi.
 • Vietnix, đây là một tên tuổi lớn trong lĩnh vực hosting và có thâm niên. Tương tự AZDIGI, Vietnix cũng là đơn vị mình thấy họ đầu tư rất nghiêm túc, bài bản. Đơn vị này rất tiềm năng để trở thành tóp 1 ở Việt Nam trong tương lai về cung cấp dịch vụ hosting, VPS. Mình mới trải nghiệm phân khúc hosting doanh nghiệp của Vietnix và thấy oke phết, còn các dịch vụ còn lại mình chư trải qua nên không rõ.
 • TinoHost, mình có trải nghiệm một số dịch vụ hosting của đơn vị này như: NVMe Hosting và BUSINESS HOSTING | mình thấy host mạnh, web chạy mượt, mình rất hay sử dụng để làm các demo web mẫu cho khách hàng và bạn bè xem.
 • Hostvn, đây là một đơn vị có thâm niên trong ngành, mình có từng trải nghiệm qua dịch vụ WordPress Hosting của bên này và có trải nghiệm ổn áp. Thời gian trải nghiệm cũng chưa nhiều, tuy nhiên mình đánh giá là ổn áp, có thể tin tưởng và chọn được. Tạm hiểu một cách đơn giản là đơn vị có uy tín sẵn, dịch vụ không tào lao bí đao được. Còn để mà nói về đột phá, mạnh mẽ thì các bên “TRẺ TUỔI” họ vượt trội hơn.
 • 123Host, mình cũng có trải nghiệm qua dịch vụ hosting ở đây và thấy cũng ổn áp. Đây là đơn vị đã có tên tuổi trong lĩnh vực lưu trữ này rồi, bạn hoàn toàn có thể tin tưởng và lựa chọn. Tuy nhiên, tương tự với Hostvn, nhìn nhận một cách công tâm thì vẫn chưa có sự đột phá mạnh mẽ như các bên “TRẺ TUỔI” kiểu Vietnix, AZDIGI.
4/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Ưu đãi Hosting, VPS lên đến 70% và tặng bộ theme, plugin bản quyền hơn 1.600$XEM CHI TIẾT
+