WordPress là gì ?

WordPress là một phần mềm quản trị nội dung (CMS) nguồn mở và miễn phí, nó được xây dựng trên ngôn ngữ lập trình PHP và hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL.

Xem thêm


Người dùng có thể tạo website /blog sử dụng WordPress với 2 cách sau:

 • Tạo blog/website bằng dịch vụ của WordPress.com;
 • Tải file mã nguồn từ trang WordPress.org và cài đặt trên máy chủ /hosting riêng (Self-Hosted).

Lịch sử hình thành và phát triển


Lịch sử hình thành và phát triển của WordPress khá là dài, nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu sâu về nó thì tham khảo tại wordpress.org/about và wikipedia.org/WordPress. Còn dưới đây là một số điểm đáng chú ý mà mình đã tóm tắt: • WordPress được phát hành vào ngày 27 Tháng 5 năm 2003 bởi Matt MullenwegMike Little. Nó kế thừa nền tảng b2 / cafelog (ra đời năm 2001).
 • Ban đầu WordPress không được xem như một CMS mà nó chỉ là một mã nguồn bình thường để tạo blog cá nhân với các tính năng rất cơ bản như: hỗ trợ tạo web tĩnh, đăng bài và có khung bình luận để tương tác với độc giả. Tuy nhiên, tại thời điểm đó WordPress đã có những ưu điểm vượt trội so với các nền tảng khác >> điều này đã thu hút mạnh mẽ sự đóng góp và phát triển của cộng đồng lúc bấy giờ;
 • Hiện nay WordPress (org) đã trở thành một Web – CMS phổ biến nhất trên Thế Giới nó không thuộc về cá nhân hay tổ chức nào cả. Nó được phát triển bởi một cộng đồng người dùng.
 • Các bạn cũng lưu ý thêm: WordPress.com là một dịch vụ tạo blog do Automattic (California – Mỹ) quản lý và phát triển, nó cùng tên nhưng hoàn toàn tách biệt với WordPress.org (Self-Hosted). Với WordPress.com các bạn có thể tạo đc các blog / web dùng WordPress mà không phải tự thuê host riêng.
Wordpress la gi

Logo và phông nền đặt trưng của WordPress

Thành tựu


Sau hơn 13 năm hình thành và phát triển, CMS này đã đạt được những thành tựu rất ấn tượng như sau (số liệu cập nhật tháng 10, năm 2017):

 • WordPress chiếm 50 đến 60% thị phần Web CMS toàn cầu;
 • 26% số blog/ website trên Internet được xây dựng bởi WordPress;
 • Hơn 60 triệu website/blog sử dụng WordPress;
 • Hơn 409 triệu người dùng (visit) và hơn 22.9 tỉ lượt xem trang (page view) mỗi tháng;
 • Hơn 65.4 triệu bài đăng mới,  44.8 triệu lượt bình luận mỗi tháng;
 • Có hơn 5.000 mẫu theme miễn phí tại trang wordpress.org cho đến tháng 10/2017;
 • Có hơn 52.600 plugins với 1,5 tỉ lượt downloads trên wordpress.org cho đến tháng 10/2017;
 • Còn gì nữa không ta …. 😀

Trên đây là một số thông tin mình tổng hợp được về WordPress từ khá nhiều nguồn. Có thể còn chưa đầy đủ lắm, song bạn cũng có thể hình dung sơ bộ về WordPress rồi đấy. Và trong khuôn khổ serie này thì chúng ta chỉ tìm hiểu về “loại” WordPress.org (tự host) nhé ! Còn bây giờ, nếu bạn có điều gì thắc mắc hoặc đóng góp ý kiến, hãy để lại bình luận bên dưới nhé, cảm ơn các bạn !

Có thể bạn quan tâm:


WordPress là gì ?
Mời bạn oánh giá 😇

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích thì có thể chia sẻ nó qua:

Bài viết bạn đang xem được viết bởi Tịnh Nguyễn, một thanh niên đẹp ZAI, dễ thương VL 😂

37 bình luận

 • Chuyên trang học luật ( 33 bình luận )

  Thấy ae cmt vui quá, cũng vô bon chen cho có quân số

  • Hocban.vn ( 2149 bình luận )

   Bon chen thoải mái đi bác, có anh em chen vào tán gẫu đồ cũng đỡ buồn. Mà không biết bác có đọc bài viết không nhỉ ? Để viết được bài này em Quất quả lắm đấy 🙁

 • Tịnh Nguyễn Blog ( 25 bình luận )

  Bài viết vừa có một số cập nhật mới, mời anh em tham khảo lại ! Đặc biệt là các anh em có bài viết tương tự như thế này nên xem qua nhé !

  Trân trọng !

 • GLU ( 2 bình luận )

  Xài wp thì sướng khỏi nói rồi, ai cũng làm được Web hết, có video hướng dẫn tới tận răng, plugin với theme thì toàn miễn phí với được bán lại với giá rẻ, mua chung xài chung các kiểu con đà điểu. Nói chung là có cả một thế giới để luôn hỗ trợ bạn bất cứ thứ gì bạn cần đều có hết. Cảm ơn Wp nhiều lắm.

  • Hocban.vn ( 2149 bình luận )

   A hihi, đúng rồi đó bác ! Em nghía đi nghía lại, với nhu cầu cơ bản và web site vừa và nhỏ thì cứ WordPress mà dùng. Em cá là nó ngon nhất cho đến thời điểm hiện tại so với các CMS khác (đánh giá tổng thể).

 • Đẹp zai Nhất Phố ( 91 bình luận )

  không liên quan nhưng cho tớ góp ý. cái blog của cậu nó vẫn còn nhiều chỗ khi nhấp chuột ví dụ ảnh http://i.imgur.com/TGMxLuY.jpg thì vẫn còn như vậy.
  Mũ tiêu của tớ là đẹp đầu tiên nên tớ thấy vậy hơi mất thẩm mỹ 1 xíu 😀

  • Hocban.vn ( 2149 bình luận )

   Cái đó là cái khu vực thực thi một hành động, về mỹ quan nó ko có hiển thị khi chưa nhấp chuột. Về tính dễ thao tác thì nó lại là ưu điểm vì nó BỰ. Về hiển thị cho đẹp thì cái nút dở người đó cứ mỗi trình duyệt nó lại hiển thị một kiểu.

  • Đẹp zai Nhất Phố ( 91 bình luận )

   Khi mang qua blogspot mà bác hoàng thiên chia sẻ nó cũng như vậy. nhưng sau khi cho cái gọi là CSS reset (kiểu như khó miêu tả quá) thì nó lại hết. tớ nghĩ bên WP cũng sẽ chỉnh được. CSS nó như sau mà :O
   Về tớ hay sài cốc cốc với Edge 😀

  • Hocban.vn ( 2149 bình luận )

   Sửa đi, demo qua đây tớ test cho mà xem. Về CSS thì tụi nó như nhau chứ không có khác đâu. Tính ra sửa CSS trên WP nó dễ hơn 69 lần đấy.

  • Đẹp zai Nhất Phố ( 91 bình luận )

   Css wp nó nằm nguyên 1 chỗ rồi 😀 Tớ cũng vài lần sửa thấy nó cũng hay, còn về phần html tớ chưa biết nó ở đâu nữa.
   – Tham vọng của tớ đang định thuê Tuấn Lê chuyển cái giao diện bên blogspot đang dùng qua WP 😀

  • Hocban.vn ( 2149 bình luận )

   Ngược lại hay gì ? Giao diện của mocgin ngon đấy. Chuyển qua blogspot sẽ rất hot cho mà xem.

  • Đẹp zai Nhất Phố ( 91 bình luận )

   – Không e muốn e qua WP cơ. Bao nhiêu lần. 1 phần do chưa có giao diện ưng ý. 2 là chưa thông thạo bên WP lắm. cái quan trọng là kinh phí 😀
   – Nhưng đam mê thì kệ nó đi 😀 Chơi đã

  • Hocban.vn ( 2149 bình luận )

   WP giao diện có hàng chục ngàn cái, nghịch biết bào giờ mới hết. Thông thạo thì nó cũng khá dễ để học và nghịch. Chắc chắn rằng học WP nó sẽ chuyên nghiệp hơn Blogspot rất nhiều.

   Bên blogspot tenplate toàn xin với share chứ bên này cứ 500k, 1tr, 2tr,.. Nói chung có thể gọi là một nghề nghiệp được.

  • Đẹp zai Nhất Phố ( 91 bình luận )

   Tớ cũng đang tập tành dần đây, tuy không phải chê blogspot nơi đó tớ học được nhiều thứ, “Thông manh” ra biết mấy cái gọi là HTML trước chưa từng nghĩ mình biết được -> nhưng nó có nhiều hạn chế quá. Nếu nó biến thành trả phí và cũng dần ngon như WP thì rất đáng để sử dụng lâu dài.


   Qua WP là khởi đầu mới tập tành. Tớ vừa ghé qua qua blog của bác Hữu Thuần Chấm Nét cậu nên qua tham khảo về CSS bên đó mấy cái khung của cậu khi nhấp chuột nó cứ có cái màu xanh bao quanh nhìn k thích cho lắm :3

  • Hocban.vn ( 2149 bình luận )

   Blogspot có vẻ không mang lại nhiều lợi ích cho Google nên họ đã không đầu tư phát triển cũng nên. Giờ WP đã đi trước một đoạn khá xa rồi. Tính ra để ngâm cứu làm một cái template với kiến thức HTML, CSS và Java Script thì Blogspot có vẻ nhẹ nhàng hơn. Ông WP này xài thì dễ nhưng để phát triển thì phải thêm PHP nữa.

   Mấy cái khung xanh xanh nào không hiểu luôn đó nghen.

  • Đẹp zai Nhất Phố ( 91 bình luận )

   http://i.imgur.com/T72JGSZ.jpg đây nè e thấy bên bác thuần kia nó k có nhìn thẩm mỹ hơn. Theo ý kiến riêng.

   – Thì tớ mới bảo google nó thu phí khi sử dụng thì rất đáng để suy nghĩ sử dụng mà.
   – Bên wp phát triển thêm PHP nó mới đa dạng và có nhiều chức năng hay và mới lạ. mới thu hút người dùng chứ.
   – Nói chung làm 1 web bên wp vè kinh phí rất nhiều gói phù hợp để sử dụng. nhưng bản thân muốn “vọc” cơ, theo ý thích nó mới thoả mãn 😀

  • Hocban.vn ( 2149 bình luận )

   À, cái này không được. Khi click vào vùng chọn nó phải hiện nổi lên so với các vùng xung quanh để người dùng biết là đang trỏ chuột vào khung nhập liệu.

   Nhiều gói phù hợp để sử dụng là sao nhỉ ? Hosting ? Còn về cơ bản, nên sử dụng các mẫu theme do các nhà phát hành danh tiếng đưa ra. Từ đó tùy biến thêm theo sở thích là được, còn tự làm hết thì không ổn đâu, có nhiều vấn đề liên quan đến bảo mật, xung đột plugin,… rất mệt.

  • Đẹp zai Nhất Phố ( 91 bình luận )

   Đau đầu thật đó. mỗi lần chuyển nhà hoặc làm việc gì là tính toán, cho li từng tý một, kẻo tớ nản bỏ luôn web/bờ lốc quá.
   – Không hiểu sao bỏ mấy lần rồi mà mỗi lần lên mạng thấy mấy web đẹp lại ham chơi lại. 🙁

  • Hocban.vn ( 2149 bình luận )

   Blogspot thì làm cho vui thôi, chứ còn bên WordPress nếu làm tốt thì có thể lãnh dự án làm và đó trở thành một công việc thực sự chứ không phải xin với share như Blogspot đâu. Chuyện làm ăn thì mình không tiện nói thêm nhưng gợi mở là WP rất tiềm năng để các bạn học và kiếm tiền như một ” người thợ”.

  • Đẹp zai Nhất Phố ( 91 bình luận )

   Có vẻ tớ nên suy nghĩ. Nhưng mà được rồi mình tâm sự được 30 phút rồi đó. cho cậu đi ngủ không mai cậu lại vật không có người tâm sự chán lắm :3 Hẹn cậu tối mai 23:30 tiếp. Đêm tớ toàn thức thích thì tâm sự cả đêm cũng được à 😀

   Nhưng thương cậu không chịu đc nên cho ngủ trước :3 Tớ đi thăm mấy bác nữa :3

  • Hocban.vn ( 2149 bình luận )

   Đù thấy gốm quá đi, nghi ngờ giới tính quả méo có sai đâu. Oke, hẹn tối mai đi, để viết cái bài tâm sự vào mà chém, chém ở mấy cái post này nó loãn hết nội dung ra. Haha

  • Đẹp zai Nhất Phố ( 91 bình luận )

   haha Viết cho có chủ đề ae nó nói chứ nói mãi nói lan man chả ra cái mô tê gì cả 😀
   Rồi ngủ đi ông tướng :v

  • Hocban.vn ( 2149 bình luận )

   Ờ ờ, cũng vui, ghi nhận. Nhưng mà đợi mai post bài chém gió rồi qua nhào vào cho nó hợp phong thủy nghen !

  • Đẹp zai Nhất Phố ( 91 bình luận )

   Mai cứ viết dài dài vào e soi cho được nhiều cmt 😀 quyết giữ cái TOP

  • Hocban.vn ( 2149 bình luận )

   Có đọc hết không mà bày ra viết dài hử ? Viết ngắn là vì mình thừa biết các thanh niên không có đọc hết nên viết vậy để đọc cho trọn. Như có mấy bạn sáng nay tự nhiên comment năm sáu cái ” hay lắm anh”, ” cảm ơn anh, bài hay lắm”,…. ôi trời, >> 100 % là chưa đọc bài viết.

  • Đẹp zai Nhất Phố ( 91 bình luận )

   Ai kêu cậu tạo điều kiện cho tụi nó spam cơ. Tớ cũng cmt đã chứ rồi chờ vừa cmt vừa đọc để cảm xúc nó hoà vào dễ có cái nói
   – Hời ơi! càng về sau phép cộng càng khó vậy trời

  • Hocban.vn ( 2149 bình luận )

   Hy vọng thanh niên đọc hết bài, rặn mãi mới ra được mấy con chữ. Nó không dễ như ngồi chém gió thế này đâu. Còn mấy bài tổng hợp kiến thức thì đi qua tận bên Tây bên Tàu vác về. Các cháu không dòm lẫy một chữ bảo sao không đau lòng.

  • Đẹp zai Nhất Phố ( 91 bình luận )

   Lúc viết là cho cả thiên hạ xem còn chém này thì mấy ai rảnh mà coi đâu. Nhưng ở phần chém gió còn hấp dẫn hơn mà :v

  • Hocban.vn ( 2149 bình luận )

   Haha, thấy vậy chứ đôi khi người ta vào đọc cái tiêu đề xong bay thẳng xuống đọc comment, cậu đã từng có thói quen này chưa đó ?

 • Toan Nguyen ( 1 bình luận )

  Mới đầu nhìn giao diện hocban.vn lại nghĩ là diễn đàn cơ 😀

  • Hocban.vn ( 2149 bình luận )

   Hề hề, vâng bác nhiều anh em cũng nói giao diện này giống diễn đàn bác ạ ! Không liên quan, nhưng hình như blog của bác là trang khác link chèn vào comment thì phải.

 • LONGdaica ( 7 bình luận )

  Vâng. Mình sẽ ghé qua thường xuyên Học Bạn a. Bên bạn có cơ chế cho ctv không???

  • Hocban.vn ( 2149 bình luận )

   Cộng tác viên là hướng đi trong thời gian sắp tới bạn nhé ! Tuy nhiên, hiện tại Hocban.vn mới đi vào hoạt động được một tháng. Nên bản thân tác giả cần xây dựng nền móng trước. Khi nào nội dung tại đây thu hút được nhiều sự quan tâm hơn mình sẽ thêm phần CTV.

   Trong các phần trả lời hỏi đáp bạn có thể cùng tham gia trò chuyện cùng bạn bè và độc giả của Hocban.vn và những câu trả lời hay, hữu ích mình sẽ thêm vào bài viết + để tên và URL của tác giả câu trả lời đó (VD: URL blog / website của tác giả).

 • LONGdaica ( 7 bình luận )

  Thank share, bài viết hay nhưng sơ sài quá ad ơi. Mà có anh wp này dễ không cần phải học code nhể

  • Hocban.vn ( 2149 bình luận )

   Hề hề, cũng khó hiểu vừa hay vừa sơ sài đó nhé ? ! Bạn có thể gợi ý cho mình một vài điểm để nó đỡ sơ sài hơn không ? Cảm ơn bạn !

   Đúng là không cần biết lập trình vẫn dùng WordPress được, nhưng cố mò thêm thì sẽ sử dụng hiểu quả hơn và việc tùy chỉnh theo ý mình cũng tiện hơn, hề hề !

  • LONGdaica ( 7 bình luận )

   Chào Học Bạn mình chỉ đóng góp ý kiến trên quan điểm cá nhân nhé không có ý đánh giá quá sâu về bài viết ạ. Nếu Học Bạn có thể list thành một chủ đề cho người mới thì tốt hơn ví dụ như: 1. Wp là gì – 2 bắt đầu với wp cơ bản – 3 chia sẻ theme wp – một số plugin cơ bản khi mới bắt đầu chẳng hạn…Vậy thì người mới làm quen khi đọc bài viết này thực sự rất tuyệt ạ.

  • Hocban.vn ( 2149 bình luận )

   Trong quá trình biên soạn rất khó tránh khỏi thiếu sót, những đóng góp như bạn rất có ý nghĩa để giúp nội dung trên website ngày một hoàn thiện hơn.

   Nếu có thời gian bạn có thể ghé thăm và đóng góp nhiều hơn nữa ! Phần gợi ý của bạn mình sẽ cố gắng hoàn thiện trong thời gian sớm nhất có thể.

   Cảm ơn bạn nhé

Viết bình luận theo mẫu

(Các mục bắt buộc được đánh dấu * )