Nên chọn Hosting Doanh Nghiệp hay VPS ?

Mình đặt tiêu đề bài viết là “Nên chọn Hosting Doanh Nghiệp hay VPS” dựa trên sự lăn tăn của người dùng có nhu cầu sử dụng dịch vụ web hosting mạnh mượt. Ở chiều ngược lại, không ít bạn cho rằng: cái này có gì đâu mà phải lăn tăn, cứ VPS mà vả cho mạnh. Chứ quan tâm đến shared hosting làm gì ? Ờ thì…… ^^

Nên chọn Hosting Doanh Nghiệp hay VPS ?

Nên chọn Hosting Doanh Nghiệp hay VPS ?

Vậy việc chọn dùng VPS hay Hosting doanh nghiệp có phải là một điều đáng phải lăn tăn không ? Thì xin thưa với bạn: Nếu bạn là dân không chuyên thì lăn tăn là đúng rồi. Quyết định chọn cái nào phải dựa trên yêu cầu, nhu cầu và sự phù hợp với chính khả năng của bạn. Không nên vì người này bảo xài VPS, người kia xúi xài Hosting Doanh Nghiệp là đưa ra quyết định.

Đầu tiên, tổng quan về VPS và Hosting doanh nghiệp

Shared hosting/ Shared web hosting service: là dịch vụ cung cấp không gian lưu trữ và vận hành website. Nhà cung cấp dịch vụ sahred hosting sẽ chia tách tài nguyên của máy chủ vật lý hoặc máy chủ ảo (VPS) thành nhiều phần nhỏ, mỗi phần nhỏ như vậy được xem là một gói hosting. Tài nguyên của máy chủ là những thứ như: CPU, RAM, SSD,..

Hosting doanh nghiệp (Business Hosting) chính là shared hosting như mình vừa nêu trên. Nhưng khác với hosting bình dân, giá rẻ ở chỗ: Hosting doanh nghiệp được xây dựng trên máy chủ có cấu hình mạnh, phần cứng xịn xò, tài nguyên cấp cho mỗi gói hosting lớn để đáp ứng nhu cầu NẶNG hơn.

VPS là máy chủ riêng ảo (Virtual Private Server), được tạo ra bằng phương pháp phân chia một máy chủ vật lý thành nhiều máy chủ ảo khác nhau. VPS có tính năng gần tương tự như máy chủ riêng (dedicated server).

Ưu nhược điểm của VPS

Ưu điểm của VPS

  • Người dùng có thể tự cài đặt hệ điều hành, các phần mềm, công cụ bổ trợ, cũng như tối ưu VPS sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng.
  • VPS sử dụng công nghệ ảo hóa, vì vậy mỗi tài khoản được coi như một “cỗ máy” riêng với tài nguyên và hệ điều hành của riêng nó. Điều này cung cấp cho khách hàng một môi trường lưu trữ ổn định hơn. Gần như không có biến động về tài nguyên có sẵn, hoặc nếu có là không đáng kể.
  • Dịch vụ VPS được phân bổ đủ tài nguyên cho người dùng, bất kể người dùng khác trên máy chủ đang làm gì. Điều này giúp website của bạn có hiệu suất hoạt động tốt và ổn định. Bạn cũng không phải chia sẻ hệ điều hành với bất kỳ người dùng nào khác, giúp bảo mật tốt hơn.
  • Chi phí của VPS so với mức tài nguyên được cấp cho mỗi gói dịch vụ nhìn chung là khá hợp lý.  Do nó mọi người luôn dễ dàng nhận thấy rằng VPS có giá rẻ hơn xét trên hiệu suất và sự “riêng tư” mà nó mang lại.

Nhược điểm của VPS

Ưu điểm của VPS vượt trội như vậy, tuy nhiên đây không phải là dịch vụ phù hợp với tất cả người dùng mà chỉ phù hợp với những người có đủ năng lực hoặc nền tảng (thường là các ae rành máy tính hoặc coder). Hoặc là những bạn có thời gian ngâm cứu, khám phá, vọc vạch như admin Hocban.vn chẳng hạn thì nên tìm hiểu và sử dụng VPS. Những ai đã làm chủ được VPS thì họ sẽ khó mà quay lại xài Shared hosting.

Ngược lại, những ai đang tập trung vào làm nội dung, làm SEO, hoặc làm doanh nghiệp thì cần tránh sa lầy vào phần kỹ thuật nói chung và ngâm cứu VPS nói riêng.

Nền tảng khác nhau thì khả năng ngâm cứu không hề giống nhau, lời khuyên là “đừng cố”. Mình hướng dẫn cho nhiều người dùng WordPress, ngay cả thao tác xài máy tính họ còn không rành mấy, xài shared hosting với những thao tác đơn giản họ còn khó để tiếp thu, thì cho xài VPS quả là một cực hình.

  • Nếu người quản trị không có khả năng cao về việc tối ưu và không có kiến thức chuyên sâu thì khó có thể tối ưu được tốc độ và sức chịu tải như mong muốn của doanh nghiệp.
  • Để quản lý VPS, người quản lý phải nắm kiến thức về Kỹ thuật và phải đủ khả năng để kiểm soát những rủi ro trong quá trình vận hành. Nếu không rành, khi đó bạn phải đi thuê dịch vụ quản trị VPS và tất nhiên là cần trả thêm chi phí cho người vận hành và quản lý nhưng chưa chắc đảm bảo được tính tối ưu và rủi ro từ họ.
  • Bên cạnh đó, với VPS bạn sẽ tốn thêm các chi phí bản quyền nếu muốn sử dụng các phần mềm cao cấp giống bên hosting doanh nghiệp, như: Litespeed Web Server, cPanel,….các khoản phí này rất cao đó nhen. Tất nhiên bạn vẫn có thể sử dụng các phần mềm miễn phí cũng được hết nhé.

VẬY…. Nên chọn Hosting Doanh Nghiệp hay VPS ?

Cho đến thời điểm hiện tại, Hosting doanh nghiệp đang là lựa chọn thay thế cho VPS với nhu cầu làm website vừa và nhỏ. Dù VPS có ưu điểm như nào đi nữa thì với những nhược điểm lớn mà mình đã nêu ra ở trên. VPS hiện tại vẫn chưa phù hợp với người dùng không chuyên. Trong khi đó, Hosting doanh nghiệp (có cấu hình mạnh) đã giải quyết tốt những hạn chế của VPS.

Còn khi mà nhu cầu của bạn đủ lớn, web bạn có doanh thu ngon thì nên mua VPS xịn (ví dụ như: Platinum VPS) thậm chí là máy chủ riêng và thuê người vận hành, tối ưu cho bạn. Chắc chắn rằng VPS luôn xịn hơn Shared hosting với cùng một cấu hình được công bố (RAM, CPU). Ví dụ: Bạn bỏ 1tr/ tháng để thuê gói hosting doanh nghiệp sẽ không bao giờ ngon bằng bỏ 1tr để thuê VPS nếu bạn có thời gian nền tảng “vọc” tốt.

Do đó, việc Nên chọn Hosting Doanh Nghiệp hay VPS hoàn toàn phụ thuộc vào nhu cầu, yêu cầu và năng lực của chính bạn để đưa ra quyết định. Tuyệt đối không chọn đại hoặc nghe xúi dục mà xuống tiền, sau đó bạn không những chỉ tốn tiền mà tốn rất nhiều thời gian, công sức nếu sự lựa chọn là không phù hợp. Nội dung này đúc kết trong quá trình hướng dẫn các bạn mới về WordPress Cơ Bản (2017- nay), kết hợp với nhiều trường hợp “cầu cứu” vì không biết đường xài VPS, cũng như là các case “hành” kỹ thuật bên bán VPS ^^

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest

11 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Ưu đãi Hosting, VPS lên đến 50% và tặng bộ theme, plugin bản quyền hơn 1.600$XEM CHI TIẾT
+