[Bài 22] Tùy chỉnh giao diện website trong Theme Option

Trong bài này mình sẽ hướng dẫn các bạn sử dụng phần theme option để tùy chỉnh vài thứ trên giao diện website cho nó dễ nhìn hơn một tí.

Theme Option là gì ?


Theme Option là phần các tùy chỉnh thêm của từng theme. Trên đó bạn có thể tùy chỉnh cách hiển thị của website “theo ý muốn”.

Mỗi theme sẽ có những chức năng, cách tùy chỉnh khác nhau, vì thế trình đơn theme option không phải theme nào cũng có, mà nếu có thì cũng không cái nào giống cái nào. Ở đây mình sẽ hướng dẫn các bạn tùy chỉnh trên theme Smartline (bản miễn phí).

Tùy chỉnh Theme Option


Đầu tiên bạn mở trình đơn Theme Option trong phần Customize >> chọn cái mà bạn muốn tùy chỉnh.

Phan Theme Option tren theme Smarline

Theme Option trên theme Smarline

 • General Setting – thiết lập về bố cục website và font chữ.
 • Header Setting – thiết lập phần đầu trang (header).
 • Post Setting – thiết lập hiển thị đối với bài viết.
 • Post Slider – tùy chỉnh phần slide bài viết.
 • More Futured – giới thiệu các tính năng nâng cao khác.

Để giảm tải bớt nội dung, sau đây mình chỉ giải thích 3 mục tùy chỉnh đầu tiên, các mục còn lại các bạn tự tìm hiểu thêm nhé !

General Setting

 • Theme Layout – chọn kiểu bố cục website. Ở đây chúng ta có 2 kiểu bố cục, một loại là Left Sidebar (đặt sidebar bên trái) và Right Sidebar (đặt sidebar bên phải).
 • Default Fonts – chọn font chữ mặt định cho website, ở đây bản miễn phí nên không có nhiều font. Mục này không cần đánh dấu cũng được, mình sẽ hướng dẫn đổi font trong một bài khác.

Header Setting

 • (1) Display search field on header area – cho phép hiển thị khung tìm kiếm trên header.
 • (2) Display Social Icons on header area – cho phép hiển thị dãy các icon mạng xã hội trên header.
Hien thi khung tim kiem va icon mang xa hoi tren theme smartline

Hiển thị khung tim kiếm và icon mạng xã hội trên theme smartline

Post Setting

 • Post length on archives – độ dài của bài viết hiển thị trên trang lưu trữ (archives). Show full posts là hiển thị toàn bộ bài viết. Show post excerpts là hiển thị một đoạn trích của bài viết, Excerpt Length là số từ tối đa được hiển thị, mình chọn 25. Text after Excerpts (đoạn text sau phần trích dẫn), chọn […] nếu bạn muốn.
 • Post Images – ảnh đại diện cho bài viết. Display featured images on archive pages (hiển thị ảnh đại diện trên trang lưu trữ). Display featured images on single posts (hiển thị ảnh đại diện trên bài viết).
 • Post Meta – thông tin tổng về bài viết. Display post author (hiển thị tác giả), Display post categories (hiển thị chuyên mục), Display post tags (hiển thị Tags).
Tuy chinh Post Meta tren WordPress

Tuỳ chỉnh hiển thị Post Meta trên Theme Option

 • Post Footer – hiển thị phần cuối bài viết. Display post navigation on single posts (hiển phần điều hướng bài trước – bài sau).

Mỗi khi tùy chỉnh một phần nào đó bạn nên nhấn Save & Publish để lưu thiết lập. Không nên chỉnh hết tất cả rồi mới lưu. Sau khi mình hoàn thành xong bước tùy chỉnh Theme Option thì giao diện trang demo của mình nó như ảnh chụp màn hình tại đây.

Sau khi tùy chỉnh xong phần này, có lẽ bạn đã hài lòng hơn với giao diện website của mình rồi đúng không nào ? Mặc dù vẫn còn chưa được ổn lắm, nhưng không sao, chúng ta sẽ còn tiếp tục tùy chỉnh nó ở một bài khác.

Bài học trước đó và tiếp theo


4/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest

2 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Ưu đãi Hosting, VPS lên đến 70% và tặng bộ theme, plugin bản quyền hơn 1.600$XEM CHI TIẾT
+